Tin Hoạt động >> Văn hóa

Khai mạc Trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Giầy của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” tại Bảo tàng tỉnh.

25/04/2022 01:39:38 Xem cỡ chữ Google
Sáng 14/4/2022, tại Bảo tàng Yên Bái khai mạc Trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Giầy của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái”

Đ/c Nguyễn Hoàng Long - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Lễ khai mạc

 Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các Phòng trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Bảo tàng tỉnh; lãnh đạo các trường trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Bánh Giầy (Pá Phủa) là một trong món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, phong tục giã bánh Giầy không thể thiếu trong các lễ hội hay dịp Tết đến, Xuân về. Với người Mông, bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh Giầy còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài. Đồng bào Mông quan niệm: Bánh Giầy tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm của cuộc sống với mùa màng bội thu.

Hoạt động trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Giầy của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” góp phần ngày một phát huy giá trị của di sản văn hóa. Đồng thời, cũng là hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn, qua đó khơi dậy ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện, gìn giữ, bảo tồn, các loại hình di sản văn hóa, văn hóa phi vật thể tại địa phương. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi  quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi Lễ khai mạc:

 

 

 

Tiến Long - Bảo tàng tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h