Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Nâng cao chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú tỉnh Yên Bái sau dịch Covid-19

24/09/2021 08:06:57 Xem cỡ chữ Google
Hoạt động kinh doanh lưu trú giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, bởi đây là khâu tạo dựng ấn tượng ban đầu của du khách. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, đi kèm với các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hoá truyền thống của con người và mảnh đất Yên Bái

Lễ tân khách sạn Hồng Nhung

Những năm gần đây, hệ thống cơ sở lưu trú ở Yên Bái có sự phát triển khá nhanh cả về số lượng và chất lượng. Xác định hoạt động kinh doanh lưu trú đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, là cơ hội tạo ấn tượng tốt đối với du khách, dịch vụ có chất lượng mới tạo ra được uy tín, góp phần nâng cao tính cạnh tranh và tạo nên thương hiệu cho từng đơn vị và toàn ngành. Các cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh có những điểm mạnh như: Hệ thống nhà sàn gắn với hoạt động du lịch cộng đồng ở huyện Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ chất lượng tương đối tốt, ổn định cả về cơ sở vật chất và phong cách phục vụ; các điểm du lịch cộng đồng được khách du lịch đánh giá cao, kinh doanh hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; các khách sạn xây mới được đầu tư trang thiết bị đồng bộ với chất lượng tốt, luôn có ý thức duy tu, cải tạo, nâng cấp cơ cở vật chất, nguồn nhân lực; các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn đã có ý thức tốt hơn trong việc duy trì cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng dịch vụ. Tính đến tháng 6 năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 476 cơ sở lưu trú du lịch với 3.430 buồng, trong đó có 244 cơ sở đã được xếp hạng hoặc có thông báo đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Bên cạnh những lợi thế thì hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chủ yếu quy mô nhỏ, chất lượng từ 3 sao trở xuống, còn tồn tại một số thách thức về chất lượng dịch vụ như: một số cơ sở còn thiếu chuyên nghiệp trong thiết kế, bài trí, trang trí. Trình độ của nhân viên phục vụ chưa đồng đều về kiến thức ngoại ngữ, tin học; năng lực sáng tạo, lãnh đạo quản trị còn hạn chế, dịch vụ ở mức độ trung bình, chưa phong phú. Một số cơ sở lưu trú chưa quan tâm đến bảo vệ môi trường. Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trong thời gian qua, hoạt động của các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do lượng khách du lịch đến với Yên Bái giảm mạnh so với những năm trước. Nhiều cơ sở lưu trú nhỏ thậm chí phải đóng cửa, dừng hoạt động, một số cơ sở cắt giảm nhân công để đảm bảo duy trì hoạt động.

Hiện nay dịch vẫn còn những diễn biến phức tạp khó lường, khó kiểm soát với những biến chủng mới, tỉ lệ người được tiêm vacxin còn thấp chưa tạo ra miễn dịch cộng đồng, do đó sẽ dẫn đến thời gian dịch diễn ra kéo dài và chưa có dự báo về việc kiểm soát được dịch trên thế giới và trong nước. Để luôn sẵn sàng hồi phục nhanh sau dịch, ngành du lịch cả nước nói chung, ngành du lịch Yên Bái nói riêng luôn cần có sự chuẩn bị tốt nhất để khởi động ngành du lịch khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt trên diện rộng. Khi hoạt động du lịch trở lại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ sở dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh sẽ cần triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần làm tăng khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch Yên Bái, cụ thể sẽ triển khai một số giải pháp gồm:

- Đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở lưu trú thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo các cấp độ; thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 10/HD-UBND ngày 17/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trong đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú áp dụng nghiêm các điều kiện và biện pháp để cung cấp dịch vụ du lịch an toàn.

- Tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; khắc phục điểm yếu về hạ tầng, công nghệ thông tin, chỉ dẫn du lịch; các cơ sở lưu trú phải triển khai chương trình bảo vệ môi trường; phát triển các cơ sở lưu trú gần gũi với thiên nhiên…

- Thường xuyên chú trọng đầu tư trang thiết bị tiện nghi, nâng cấp số lượng, chất lượng dịch vụ, tạo không gian xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, qua đó tạo điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn.

- Hàng năm, ngoài việc dựa theo các tiêu chuẩn để xếp hạng, phòng Quản lý Du lịch thường xuyên tham mưu mở các hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về triển khai các văn bản pháp luật về du lịch, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đối với người quản lý cơ sở lưu trú du lịch, bộ phận lễ tân, buồng, … Các học viên được tập huấn các nội dung cụ thể, các chuyên đề cần thiết, vừa có tính chiến lược lâu dài, vừa sát với thực tế. Trong quá trình đào tạo, các học viên có những ý kiến đóng góp, trao đổi tích cực nhằm đưa ra các phương án giải quyết những khó khăn trong quá trình kinh doanh tại cơ sở mình.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch trên địa bàn, tăng cường thanh tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị thực hiện kinh doanh lưu trú du lịch chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tiếp tục tuyên truyền, vận động các đơn vị xây dựng cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo tiêu chí công nhận loại, hạng khách sạn và tự nguyện đăng ký công nhận theo quy định; tổ chức phổ biến và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trong hệ thống cơ sở lưu trú du lịch.

Hoạt động kinh doanh lưu trú giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, bởi đây là khâu tạo dựng ấn tượng ban đầu của du khách. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, đi kèm với các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hoá truyền thống của con người và mảnh đất Yên Bái. Ðây là yếu tố quan trọng để phát triểnngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác theo mục tiêu của tỉnh./.

Thu Hương - QLDL

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h