Văn hóa >> Văn hóa

Trung tâm văn hóa tỉnh Yên Bái tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 -15/3/2023)

16/03/2023 03:34:02 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày15/3 tại hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 -15/3/2023)

Đến dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Lâm Tới, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy -  Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, đoàn, đội của đơn vị, viên chức đã và đang công tác trên lĩnh vực Điện ảnh Yên Bái qua các thời kỳ.

Đ/c Nguyên Lâm Tới, PGĐ Sở VHTTDL phát biểu tại buổi Lễ

Ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ ở bản Bắc, xã Điềm Mạc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập "Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam". 70 năm qua, Điện ảnh cách mạng Việt Nam luôn xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân thông qua các tác phẩm điện ảnh. Ghi nhận những đóng góp to lớn của nền điện ảnh cách mạng và tôn vinh những người làm công tác điện ảnh, ngày 24-7-2009, Ban Bí thư Trung ương đã ra Thông báo số 262/TB-TW lấy ngày 15-3 hằng năm là "Ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam".

Sắc lệnh 147/SL thành lập "Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam"

Từ ngày tháng năm lịch sử này, một nền điện ảnh cách mạng ra đời, trưởng thành trong chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội, và nâng cao mức hưởng thụ các sản phẩm văn hóa cho nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ hoạt động điện ảnh đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ về 70 năm  ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam. Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, hoạt động Điện ảnh Yên Bái, tuy gặp muôn vàn khó khăn, thử thách, nhưng những người làm công tác phổ biến phim luôn nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ đươc giao, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước và của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của nhân dân. Hoạt động Điện ảnh đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ, động viên nhân dân tích cực thi đua sản xuất, góp phần không nhỏ vào công việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thực sự là mũi nhọn trên lĩnh vực văn hóa và tư tưởng, vào thắng lợi sự nghiệp cách mạng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh,xây dựng, bảo vệ quê hươngvà phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân các đân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là nhân dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Lâm Tới, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Yên Bái ghi nhận, đánh giá cao những thành quả lao động của các thế hệ những người làm công tác điện ảnh Yên Bái đã góp phần vào sự phát triển của Điện ảnh cách mạng Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. Kế thừa, tiếp nối thành tích của các thế hệ đi trước, Trung tâm Văn hóa đã có những bước phát triển, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công tác, không chỉ phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị mà còn từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, mong muốn, thời gian tới, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái luôn thực hiện tốt nhiệm vụ hoạt động văn hóa nói chung và hoạt động điện ảnh nói riêng; tiếp tục đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa đóng góp vào sự phát triển của Điện ảnh cách mạng Việt Nam. Tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo dám nghĩ, dám làm; đổi mới hoạt động để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ nhân dân. Phát huy tốt vai trò là kênh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các vùng, miền trong tỉnh. 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

 

 

Lê Xuân Tặng - Trung tâm Văn hóa tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h