Văn hóa >> Văn hóa

Thư viện tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển văn hóa đọc

28/12/2022 01:55:55 Xem cỡ chữ Google
Thư viện tỉnh Yên Bái trong hệ thống thư viện công cộng của đất nước đã đang làm nhiệm vụ phục vụ bạn đọc trên toàn tỉnh. Thư viện tỉnh đã thu hút lượng bạn đọc thuộc với trình độ khác nhau, mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi góp phần rất lớn vào phát triển nền văn hóa đọc của tỉnh, đáp ứng các yêu cầu xây dựng đất nước. Qua đó góp phần gây dựng, nuôi dưỡng và định hình thói quen đọc sách, giúp hình thành sở thích đọc tích cực, lành mạnh, uốn nắn những sở thích giải trí lệch lạc khác.

Xe thư viện lưu động phục vụ tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Thư viện tỉnh Yên Bái trong hệ thống thư viện công cộng của đất nước đã đang làm nhiệm vụ phục vụ bạn đọc trên toàn tỉnh. Thư viện tỉnh đã thu hút lượng bạn đọc thuộc với trình độ khác nhau, mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi góp phần rất lớn vào phát triển nền văn hóa đọc của tỉnh, đáp ứng các yêu cầu xây dựng đất nước. Qua đó góp phần gây dựng, nuôi dưỡng và định hình thói quen đọc sách, giúp hình thành sở thích đọc tích cực, lành mạnh, uốn nắn những sở thích giải trí lệch lạc khác.

Thư viện nằm ở trung tâm của thành phố Yên Bái, có vị trí thuận lợi, thoáng mát, yên tĩnh phù hợp cho bạn đọc đến đọc sách, học tập và nghiên cứu. Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là gần 300.000 bản sách gồm các loại sách về chính trị và xã hội, ngôn ngữ, khoa học và toán học, y học, kỹ thuật, nông nghiệp, nghệ thuật và thể thao, văn học, địa lý, thiếu nhi… Ngoài vốn tài liệu giấy, tài liệu điện tử cũng đã đang được bổ sung giúp bạn đọc tiếp cận với nhiều loại tài liệu, đồng thời chia sẻ nguồn lực thông tin số với các thư viện trường học trong tỉnh. Thư viện đã tích cực, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi của bạn đọc.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện và phát triển văn hóa đọc tại thư viện tỉnh Yên Bái, trong những năm qua và đặc biệt năm 2022,Thư viện tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu các hoạt động của thư viện để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc. Ngay từ đầu năm đơn vị đã tổ chức các hoạt động phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022). Phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái tổ chức thành công “Hội báo Xuân Nhâm Dần - 2022” tại Bảo tàng tỉnh giới thiệu tới bạn đọc hơn 200 loại báo, tạp chí và các ấn phẩm thông tin của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Năm 2022 đã biên soạn 40 số thư mục đăng tải trên website Thư viện tỉnh. Tổ chức trưng bày, triển lãm, tuyên truyền, giới thiệu sách, báo với 174 chuyên đề tại Thư viện tỉnh, trên Website Thư viện tỉnh và các điểm phục vụ của xe thư viện lưu động. Viết 42 tin, bài đăng trên Website Thư viện tỉnh, Website và bản tin của Sở VHTTDL; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái, Báo Yên Bái tuyên truyền về hoạt động phục vụ của Thư viện tỉnh.

Thư viện tỉnh tham gia Hội Báo xuân Nhâm Dần 2022

Năm 2022, tiếp tục xây dựng 157 tủ sách “Thắp sáng ước mơ”  và “Tủ sách em yêu” tại các lớp học, trường học với mục tiêu “Tất cả vì bạn đọc. Tất cả hướng tới bạn đọc” phục vụ sách báo, luân chuyển tài liệu tới lớp học để tất cả các em học sinh được đọc mượn sách, tham khảo sách, nâng cao kiến thức và thư giãn sau mỗi giờ học trên lớp.

Để bổ sung và cập nhật những tri thức mới, thư viện tỉnh đã bổ sung tài liệu và xử lý nghiệp vụ 11.620 bản sách, 3.199 biểu ghi, 2.023 fis và quản trị 18.500 biểu ghi cơ sở dữ liệu thư mục phục vụ bạn đọc tra cứu tại thư viện và trên website thư viện; thực hiện số hóa 41.537  trang tài liệu bổ sung vào dữ liệu của thư viện điện tử giúp bạn đọc được tiếp cận với nhiều loại hình tài liệu, đồng thời chia sẻ nguồn lực thông tin số với các thư viện trường học trong tỉnh. Thư viện tỉnh đã chủ động xây dựng các bộ sưu tập số (9 bộ sưu tập số về tài liệu địa chí và các cấp học từ tiểu học tới THPT) đăng tải trên website: Thuvientinhyenbai.gov.vn để phục vụ bạn đọc trực tuyến. Năm 2022 đã Phục vụ 38.399 lượt bạn đọc truy cập website, fanpage với 7.899 lượt tài liệu điện tử. Hiện nay, Thư viện tỉnh Yên Bái đã chia sẻ các nguồn lực thông tin số với 13 trường phổ thông và trường chuyên nghiệp trên địa bàn phục vụ công tác học tập, giảng dạy của giáo viên, học sinh. Duy trì hoạt động của website đã giúp bạn đọc vào tra cứu thông tin thuận lợi, là kênh tuyên truyền quảng bá các hoạt động của thư viện và giới thiệu sách.

Với phương châm “Sách đi tìm người”, Th­ư viện tỉnh thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng công tác phục vụ.  Đẩy mạnh chương trình thu hút bạn đọc tới các trường học, cơ quan đóng trên địa bàn... tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp bạn đọc tra tìm thông tin nhanh và hiệu quả. Kết quả  năm 2022 Thư viện tỉnh: Cấp 3.865 thẻ, phục vụ 176.959  lượt bạn đọc, luân chuyển 293.420 lượt sách báo. Hiện nay, thư viện tỉnh tổ chức phục vụ bạn đọc với 3 hình thức: Phục vụ tại thư viện; phục vụ ngoài thư viện; phục vụ trên không gian mạng. Phục vụ tại thư viện được tổ chức thành Phòng Đọc tổng hợp, Phòng Báo - tạp chí, Phòng Mượn tự chọn, Phòng Thiếu nhi, Phòng Địa chí, Phòng truy cập Internet công cộng. Th­ư viện tỉnh cấp thẻ cho bạn đọc theo 2 hình thức: trực tiếp đến thư viện và cấp thẻ trực tuyến. Hướng dẫn bạn đọc khai thác và sử dụng nguồn lực thông tin hiện có, mở cửa phục vụ bạn đọc từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần (riêng phòng truy cập Internet công cộng phục vụ tất cả các ngày trong tuần). Bên cạnh việc duy trì hình thức mượn, đọc cá nhân, thư viện khuyến khích cho mượn sách theo các đơn vị tập thể, tiếp tục triển khai chương trình thu hút bạn đọc tới các trường học, cơ quan, đơn vị… trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, xe thư viện lưu động phục vụ tại 75 điểm/9 huyện, thị. Luân chuyển sách tới 20 điểm Bưu điện - Văn hóa xã, 01 trại giam Hồng Ca, 01 trại tạm giam Công an tỉnh và 115 tủ sách cơ sở. Năm 2022, xe thư viện lưu động phục vụ 62.427 lượt bạn đọc với 116.460 lượt sách báo luân chuyển, luân chuyển 8.912 bản sách xuống các tủ sách cơ sở.

Các hoạt động sôi nổi và đầy nhiệt huyết của thư viện chính là thành quả của quá trình lao động hăng say, sáng tạo, yêu nghề, yêu sách của viên chức thư viện cũng như sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong tỉnh. Hi vọng rằng trong những năm tiếp theo, thư viện sẽ phát triển hơn nữa, thu hút được nhiều bạn đọc để việc đọc sách, báo trở thành một thói quen của mọi người dân, từ đó các giá trị văn hóa của nhân loại và của dân tộc được phổ biến, tiếp thu trở thành công cụ hữu hiệu tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nâng cao dân trí, góp phần phát triển khoa học công nghệ, văn hóa, xã hội của đất nước./.

Nguyễn Thị Thái - Thư viện tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h