Tin Hoạt động >> Văn hóa

Thư viện tỉnh Yên Bái - Văn hóa và sắc màu Xuân Giáp Thìn

26/02/2024 09:59:33 Xem cỡ chữ Google
Hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 với tâm điểm “Phố Xuân – Sắc màu văn hóa Yên Bái” được thực hiện trên tuyến đường trước cổng Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh tạo nên dấu ấn rất đặc biệt với nhân dân, với mùa xuân Yên Bái và đón 12.500 lượt khách tham quan, trải nghiệm.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy tham quan gian trưng bày báo, tạp chí của Thư viện tỉnh trong khuôn khổ Hội Báo xuân Giáp Thìn 2024 tại Bảo tàng tỉnh

Các hoạt động Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo, dưới sự chủ trì của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được Thư viện tỉnh tổ chức thực hiện đã trở thành nơi vui chơi, giải trí của nhân dân trong dịp Tết đến, Xuân về. Các hoạt động văn hóa đặc sắc đã mang nét đặc trưng riêng, điểm nhấn của hoạt động là không gian “Phố xuân - Sắc màu văn hóa Yên Bái” với thiết kế đăng trưng mang vẻ đẹp của nhiều vùng miền trong tỉnh cùng với hoạt động tham quan, đọc sách, chụp ảnh phục vụ nhân dân vui xuân, đón tết.

Cùng với các hoạt động của tỉnh Yên Bái, sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 của Thư viện tỉnh là sự lao động sáng tạo, đổi mới không ngừng của cả tập thể các cán bộ của Thư viện tỉnh, đã không ngừng nỗ lực, đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động và mang lại cảm giác mới lạ, độc đáo cho nhân dân để hòa vào dòng chảy mùa xuân của đất nước.

Sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 là một chuỗi các hoạt động gồm: Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 của Yên Bái tổ chức tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 02/02/2024 đến hết ngày 15/02/2024 (tức từ ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Tại Hội báo Xuân, Thư viện tỉnh đã tham gia trưng bày sách, báo với mô hình xếp sách nghệ thuật “Đài sen dâng Bác”; giới thiệu ấn phẩm xuân của các báo, tạp chí trung ương, địa phương và các tỉnh, thành phố trên cả nước; triển lãm sách, trưng bày tài liệu giới thiệu về bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh, triển lãm báo xuân trực tuyến.

Các cán bộ của Thư viện tỉnh cùng nhau xếp mô hình sách “Đài sen dâng Bác”

Nằm trong chuỗi hoạt động, Thư viện tỉnh Yên Bái đã tổ chức không gian sách Xuân Giáp Thìn tại khuôn viên Thư viện tỉnh thời gian từ ngày 10/02/2024 đến hết ngày 15/02/2024 (tức từ ngày mồng 1 tháng Giêng đến hết ngày mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn) gồm: Trưng bày, giới thiệu sách, báo mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, các trò chơi về sách như vẽ tranh theo sách, câu đố có thưởng về sách, tặng quà “lì xì” sách; tổ chức thăm quan, đọc sách trên xe thư viện lưu động; thực hành sáng tạo tô tượng theo các nhân vật trong sách; đố vui có thưởng chủ đề về sách... nhằm đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời tại bảo tàng, thư viện, duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân trong dịp đầu xuân, năm mới.

Các bạn thiếu nhi tham gia hoạt động trải nghiệm tại Thư viện tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2024

Ngoài ra, tại Phòng Trưng bày – Triển lãm (tầng 1), Thư viện tỉnh đã tổ chức triển lãm sách, báo; xếp mô hình sách nghệ thuật: Nhịp cầu tri thức”; trưng bày báo, tạp chí Xuân Giáp Thìn 2024 của trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước; trưng bày 05 chuyên đề tài liệu: Yên Bái học và làm theo Bác; Yên Bái - Đất và Người, Chuyển đổi số - Kết sức mạnh - Nối thành công, Đảng Cộng sản Việt Nam 94 năm - Một chặng đường vẻ vang và Phong tục Tết cổ truyền Việt Nam.

Độc giả tham quan phòng Trưng bày triển lãm sách báo những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Trong sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân của Thư viện tỉnh, xe thư viện lưu động từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của bà con nhân dân các vùng miền trong tỉnh và không thể thiếu trong dịp Tết đến, xuân về.  Hoạt động của xe thư viện lưu động phục vụ đọc sách và trưng bày theo các chuyên đề trong thời gian từ ngày 10/02/2024 đến hết ngày 15/02/2024 (tức ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tham quan, đọc sách trên xe Thư viện lưu động

Đặc biệt khu vực trước cổng Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh là không gian checkin “Phố xuân – Sắc màu văn hóa Yên Bái” thời gian từ ngày 03/02/2024 đến hết ngày 15/02/2024 (tức từ ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn) gồm: Trang trí hoa, cây cảnh, đèn lồng, đèn nhấp nháy, market checkin là hình ảnh các điểm danh lam thắng cảnh, du lịch nổi tiếng, các nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc tại 09 huyện, thị xã, thành phố phục vụ nhân dân và du khách tham quan. Đây chính là điểm nhấn được nhiều người dân tham quan, chụp ảnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhân dân và du khách đã tới tham quan, trải nghiệm, check in tại Phố Xuân – Sắc màu văn hóa Yên Bái 2024

Những mô hình sách lung linh, hoành tráng cùng không gian trải nghiệm Phố xuân tại Thư viện tỉnh đã đem đến cho bạn đọc và du khách nhiều trải nghiệm bổ ích, thú vị trong dịp du xuân năm nay. Đây là hoạt động văn hóa của Thư viện tỉnh nói riêng và tỉnh Yên Bái nói đã góp phần gìn giữ, bồi đắp và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tô điểm cho mùa xuân Yên Bái thêm tươi, thêm đẹp tạo không khí đón xuân vui tươi, hạnh phúc trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Nguyễn Thị Thái -  Thư viện tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h