Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang trên địa bàn tỉnh Yên Bái

25/08/2020 03:54:01 Xem cỡ chữ Google
SVHTTDL-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái vừa ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Hình ảnh tuyên truyền về phòng, chống đại dịch COVID-19

Phạm vi áp dụng: Lễ tang tổ chức tại nhà riêng và nơi tổ chức lễ tang khác; áp dụng trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 để phòng chống dịch bệnh; không áp dụng đối với lễ tang của người tử vong do nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Đối tượng áp dụng: Gia đình có người qua đời, người tham dự lễ tang, Ban Tổ chức lễ tang, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Lễ tang được tổ chức theo nguyên tắc:

Số người tham dự lễ tang: Hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến viếng, tham dự lễ tang, an táng (sau đây gọi là người tham dự lễ tang), tránh tập trung đông người theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái.

Khoảng cách: Những người tham dự lễ tang phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định.

An toàn phòng chống dịch: Những người tham dự lễ tang và người nhà phải luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Thời gian tổ chức lễ tang: Không quá 48 giờ kể từ khi tử vong.

Địa điểm tổ chức lễ tang: Đảm bảo thông thoáng, tăng cường không khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

* Đối với gia đình có người tử vong

Gia đình có người tử vong phối hợp với Ban Tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Bố trí bàn đón tiếp và phát khẩu trang cho người tham dự lễ tang (trong trường hợp người tham dự lễ tang không có khẩu trang).

Bố trí nơi rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ tang.

Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, nhà vệ sinh cùng với bản chỉ dẫn tại địa điểm tổ chức lễ tang.

Khi tổ chức lễ tang tại nhà, gia đình phối hợp với chính quyền địa phương:

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa trong và sau lễ tang: Lau bề mặt tiếp xúc ít nhất 02 lần/ngày (đặc biệt là tường nhà, nền nhà, mặt bàn ghế, tay nắm cửa, vòi nước và các vật dụng khác mà người tham dự lễ tang thường xuyên tiếp xúc…). Dùng giẻ hoặc khăn lau thấm dung dịch khử khuẩn bề mặt lau sạch các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Không tổ chức ăn, uống tại lễ tang cho người tham dự lễ tang. Việc tổ chức ăn, uống chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.

Bố trí phòng hoặc khu cách ly tạm thời cho người tham dự lễ tang có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi với yêu cầu như sau:

Đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại.

Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch và có thùng đựng rác có nắp đậy.

* Đối với Ban Tổ chức lễ tang

Phối hợp với y tế địa phương bố trí người đo và giám sát nhiệt độ người trong gia đình và người tham dự lễ tang, nếu phát hiện có người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì báo cáo cho cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn.

Thông báo, hướng dẫn người tham dự lễ tang phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh theo quy định.

Tổ chức tiếp đón, phân luồng, bố trí người tham dự lễ tang đảm bảo số lượng người và khoảng cách theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái.

* Đối với người tham dự lễ tang

Người có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi không tham dự lễ tang.

Tuân thủ quy định và hướng dẫn của gia đình, Ban Tổ chức lễ tang.

Hạn chế đi đoàn đông người. Phải luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham dự lễ tang.

Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định.

Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

Khi ho, hắt hơi: Che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy. Bỏ khăn giấy vào thùng rác đúng quy định sau khi sử dụng. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Hạn chế chạm trực tiếp với các bề mặt vật dụng tại lễ tang./.

Hoàng Anh - Phòng NSVH

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h