Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”

03/08/2020 04:18:42 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện Quyết định số 3470/QĐ-BVHTTDL ngày 09/10/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021; Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 09/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba, năm 2021. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

Triển khai việc xét tặng danh hiệu năm nay, tỉnh Yên Bái đang lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND) cho 01cá nhân, danh hiệu Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) cho 03 cá nhân. Để đảm bảo cho việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư diễn ra theo đúng quy định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cơ quan thường trực của Hội đồng cấp tỉnh) đã xây dựng Kế hoạch số 112/KH-VHTTDL ngày 20/77/2020 về việc tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, thành phần đoàn gồm: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lục Yên, Yên Bình, lãnh đạo UBND các xã, Trưởng thôn. Các buổi lấy ý kiến được tổ chức tại thôn Trung tâm, xã Xuân Lai; thôn Đá Trắng, xã Vũ Linh; thôn Khe Ngang, xã Yên Thành thuộc huyện Yên Bình và thôn Nà Tạng, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên.

Theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP ngày25/6/2014  của Chính phủ Quy định về xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề nghị xét tặng do Hội đồng cấp tỉnh xét phải có ý kiến của cộng đồng dân cư ở cơ sở nơi cá nhân đề nghị xét tặng đang cư trú, hoặc hội nghề nghiệp nơi cá nhân đề nghị xét tặng đang hoạt động. Ðây là một trong những bước quan trọng trong việc lập hồ sơ, nhằm ghi nhận những ý kiến đánh giá, đóng góp bám sát thực tế hoạt động của cá nhân đề nghị xét tặng.

Hiện đã tiến hành xong bước lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”. Nhìn chung, chính quyền địa phương và người dân đều ủng hộ, đánh giá các cá nhân ở địa phương có nhiều tâm huyết, đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và gìn giữ phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Việc đề nghị xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT đang trong giai đoạn lập hồ sơ để trình Hội đồng cấp tỉnh thẩm định, xét chọn, sau đó mới trình lên Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ, Hội đồng cấp Nhà nước. 

NNƯT Hoàng Tương Lai (67 tuổi, ở Thôn Trung tâm, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình) cho biết: “Sau khi được phong tặng NNƯT cách đây 05 năm, nhưng tôi vẫn toàn tâm, toàn ý đóng góp cho việc gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, tích cực tham gia biểu diễn tại các kỳ thi, hội diễn cấp xã, huyện, tỉnh, trung ương và truyền dạy học trò các bài hát Cọi- Khắp - Phong slư của dân tộc Tày, các bài hát Pựt trong lễ kỳ yên giải hạn, nhất là hát Khảm HảiLắng nghe các ý kiến đánh giá, ghi nhận tại cuộc họp ở địa phương nhằm xét tặng danh hiệu NNND cho tôi, tôi thấy mình được động viên rất nhiều”.     

Niềm phấn khởi càng nhiều hơn đối với các cá nhân năm nay mới được làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NNƯT. Đối với họ, lần đầu được lấy ý kiến của cộng đồng dân cư ở địa phương là cơ hội để biết được nhìn nhận của mọi người về mình và cố gắng cống hiến, đóng góp cho giữ gìn văn hóa dân tộc hơn nữa để được vinh danh.

Danh hiệu NNƯT được xét tặng cho người trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương;Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống; tâm huyết, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng; đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể;Có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể,…Có thời gian hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên.

Ðối với danh hiệu NNND, ngoài những yêu cầu như NNƯT, cá nhân ngoài tài năng, cống hiến to lớn, cần phải phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cả nước;…Có thời gian hoạt động trong nghề từ 20 năm trở lên và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

Thanh Tình - Văn phòng Sở

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h