Tin Hoạt động >> Văn hóa

Nghĩa Lộ - Hợp luyện diễu diễn đường phố và màn đại xòe

14/09/2022 07:43:13 Xem cỡ chữ Google
Để chuẩn bị tốt cho Lễ khai mạc Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Trong tối 12/09/2022, Thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức hợp luyện màn diễu diễn đường phố và màn đại xòe.

Quang cảnh buổi hợp luyện

Thị xã Nghĩa Lộ có 3 khối trình diễn 3 giá trị văn hóa của dân tộc Thái, Mường, Kinh. Huyện Văn Chấn có 1 khối trình diễn các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Khơ mú, Dao, Tày. Các khối diễu diễn xuất phát, trình diễn từ Trung tâm Văn hóa, Thể thao thị xã, theo hướng đường Điện Biên đến sân vận động cũ. Với sự chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ và trình diễn tốt nhất, các đoàn đã đưa màn hợp luyện diễu diễn đường phố diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo về số lượng người cũng như đạt yêu cầu, chất lượng nghệ thuật đề ra.

Tiếp đó là hợp luyện màn đại xòe với sự tham gia của 2022 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân thị xã Nghĩa Lộ tại sân vận động. Màn đại xòe diễn ra trong vòng 15 phút: Mở đầu là di chuyển đội hình xòe cộng đồng với 5 hình tròn lớn; Tiếp đó là đội hình xòe mang biểu tượng vòng xoáy thời gian; Sau đó là xếp hình hoa văn thổ cẩm; Xếp hình biểu tượng Khau Cút; Kết thúc màn đại xòe là biểu tượng hình hoa ban nở. Khác với buổi tập luyện thông thường, trong buổi hợp luyện các diễn viên, nghệ nhân, nhân dân chuẩn bị chu đáo hơn về trang phục, khăn xòe và biểu diễn tập trung hơn để tổ đạo diễn và trợ lý tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với kịch bản. 

Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò đang đến gần, không khí rộn ràng, phấn khởi của các đoàn tham gia trình diễn hoạt động diễu diễn cũng như tinh thần tham gia màn đại xòe của nhân dân trong khu vực phía Tây như một lời mời hấp dẫn và hứa hẹn một mùa lễ hội nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách./.

Một số hình ảnh tập luyện diễu diễn đường phố: 

Các diễn viên quần chúng nhân dân xòe nhuần nhuyễn trong buổi hợp luyện

 

Khối trình diễn văn hóa dân tộc Mường của thị xã Nghĩa Lộ

 

Khối trình diễn giá trị văn hóa dân tộc Kinh

Thu Hằng - Trung tâm TT&VH thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h