Tin Hoạt động >> Văn hóa

Thị xã Nghĩa Lộ - Tích cực tập luyện diễu diễn đường phố

14/09/2022 07:42:30 Xem cỡ chữ Google
Là hoạt động tạo điểm nhấn và thu hút khách du lịch trong Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Chương trình diễu diễn đường phố đang được thị xã Nghĩa Lộ triển khai tập luyện tích cực với nhiều giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc, hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Nghĩa Lộ tích cực tập luyện diễu diễn

 Những ngày này mặc dù phải chạy đua với thời tiết như mưa nhiều, hay tiết trời oi bức cũng như đặc thù lao động sản xuất vào đúng thời điểm thu mùa, làm đông. Nhưng anh, chị em được trưng tập diễu diễn đều cố gắng bố trí đến đúng giờ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đạo diễn hướng dẫn tập luyện theo kịch bản,  cũng như biết được vị trí khối của mình biểu diễn, di chuyển như thế nào. Chị Hoàng Thị Tuyến – Chủ tịch Hội phụ nữ phường Tân An cho biết: “Phường Tân An lựa chọn 20 diễn viên tham gia cùng xã Nghĩa An, xã Nghĩa Lợi thành một khối 60 diễn viên trình diễn giới thiệu về các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, hiện đang tập luyện các điệu xòe như múa quạt. Đây là cơ hội để mọi người đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào thành công của lễ hội cũng như quảng bá, phát triển du lịch của địa phương”.

Quy mô của chương trình diễu diễn đường phố có 9 khối trình diễn các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng các dân tộc của 4 tỉnh Yên Bá,i Điện Biên, Sơn La, Lai Châu  với 450 diễn viên. Trong đó tỉnh Yên Bái trình diễn 6 giá trị văn hóa: Thị xã Nghĩa Lộ 3 giá trị văn hóa dân tộc Kinh, Thái, Mường với 180 diễn viên; Huyện Trạm Tấu trình diễn giá trị văn hóa Mông Si với 60 diễn viên; Huyện Mù Cang Chải trình diễn giá trị văn hóa Mông Lềnh với 60 diễn viên; Huyện Văn Chấn trình diễn giá trị văn hóa Khơ Mú. Các  tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu mỗi tỉnh một khối 30 diễn viên đều trình diễn giá trị văn hóa dân tộc Thái.

Thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai tập luyện diễu diễn từ 15/8/2022 và đang hoàn thiện xe mô hình diễu diễn: Xe mô hình trình diễn văn hóa dân tộc Thái tái hiện lại đời sống sinh hoạt và các giá trị văn hóa nghệ thuật Hạn Khuống, khèn bè, dệt thổ cẩm; Xe mô hình trình diễn văn hóa dân tộc Kinh mang điểm nhấn là biểu tượng Trống đồng Đông Sơn, các thiếu nữ duyên dáng trong tà áo dài và chiếc nón lá; Xe mô hình trình diễn văn hóa dân tộc Mường sẽ mang biểu tượng chiếc Chiêng đồng và các nét văn hóa của dân tộc Mường cùng với các thiếu nữ Mường trong trang phục truyền thống.

Để đảm bảo cho công tác luyện tập màn diễu diễn đường phố được khẩn trương, chu đáo và đạt tiến độ theo kế hoạch. Thị xã Nghĩa Lộ đã  bố trí về lực lượng diễn viên, địa điểm tập luyện hợp lý và bố trí lực lượng công an phân luồng, chốt chặn trên tuyến đường Điện Biên (đoạn từ Trung Tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã đến ngã tư Ngân hàng), lực lượng trông giữ phương tiện xe cho diễn viên đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trong quá trình tập luyện. Thị xã cũng đã liên hệ với các huyện bạn và các đoàn diễu diễn của 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu về kịch bản diễu diễn.

Bà Quách Thị Thu Nga - Phó phòng Văn hóa Thông tin thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Đến ngày 10/9 thị xã đã tổ chức được 4 buổi tập luyện diễu diễn đường phố và cũng đã tập luyện với huyện Văn Chấn trình diễn giá trị văn hóa dân tộc Khơ Mú. Đến 12/9 tập luyện tổng thể lần 1, đến 21/9 tất cả các đoàn sẽ có mặt tại thị xã Nghĩa Lộ để sơ duyệt chương trình diễu diễn và tổng duyệt vào 22/9.”

  Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của thị xã Nghĩa Lộ, cùng tinh thần tập luyện nghiêm túc của diễn viên chắc chắn chương trình diễu diễn đường phố trong Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ mang lại nhiều ấn tượng, góp phần quảng bá, giới thiệu về văn hóa Tây Bắc nói chung và văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng tới du khách trong nước và quốc tế./.

Thu Hằng - TT TT&VH thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h