Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

19/11/2020 02:05:01 Xem cỡ chữ Google
Ngày 14/11, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 với chủ đề: “Liên kết phát triển bền vững”.

Lễ ký kết hợp tác giữa 9 tỉnh

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sở, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch các địa phương; chuyên gia du lịch; doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch, các hãng hàng không Việt Nam và báo chí…

Dự Hội nghị, về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Hiệp hội du lịch và một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được thực hiện với mục tiêu phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của các địa phương, đẩy mạnh hợp tác du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư đến các địa phương. Nội dung hợp tác đi sâu vào phát triển các sản phẩm du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch và đào tạo nguồn nhân lực. Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp khảo sát và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng vùng miền, theo đó các hãng lữ hành sẽ đón khách theo ba tour du lịch mới ngay trong tháng 11 gồm: Về miền đất Tổ - Cội nguồn dân tộc: Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Thọ - Tú Lệ - Mù Cang Chải (Yên Bái) - Sin Súi Hồ (Lai Châu) - Sapa - Cát Cát - Sâu Chua (Lào Cai) - Thành phố Hồ Chí Minh; Hương sắc vùng cao: Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Thọ - Hà Giang - Lào Cai - Lai Châu - Thành phố Hồ Chí Minh; Bản hùng ca Tây Bắc: Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Thọ - Hòa Bình -  Mộc Châu (Sơn La)- Điện Biên- Lai Châu - Sapa - Fansipan (Lào Cai) - Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Thời điểm hiện tại, khó khăn nhất là tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, du lịch quốc tế chưa thể phục hồi, mọi hoạt động trong nước, trong đó có du lịch phải đảm bảo an toàn. Cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các địa phương nhất là ngành y tế trong hoạt động du lịch để kiểm soát an toàn dịch bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sáng kiến của Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã cùng nhau liên kết để phát triển, nhất là trong tình hình dịch Covid 19 hiện nay. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới kêu gọi thu hút được các nhà đầu tư lớn vào hạ tầng, sản phẩm du lịch các địa phương. Hạn chế tối đa tác động đến nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư bản địa vùng Tây Bắc. Lựa chọn các giá trị đặc trưng của từng địa phương để phát triển du lịch trong đó chú trọng phát triển du lịch cộng đồng bền vững, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Bên cạnh việc kích cầu, đẩy mạnh hoạt động du lịch trong nước thì đây cũng là lúc ngành du lịch cần đưa ra những giải pháp nhằm thích ứng với các khó khăn, thách thức để khi khi thị trường du lịch hồi phục, ngành du lịch sẽ đứng trong tâm thế mới, chất lượng mới, vị thế mới. Phó Thủ tướng cũng mong muốn, mô hình liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng sẽ được nhân rộng ra các vùng, các địa phương góp phần giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn để phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tại hội nghị, lãnh đạo Thành phố  Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã ký kết thoả thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2021- 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố  Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2021- 2025; ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch các địa phương và các hãng hàng không; ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch 9 tỉnh thành về chính sách giá ưu đãi dành cho đối tác trong liên kết, phối hợp xây dựng và quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng đến các địa phương trong liên kết.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, 9 tỉnh cũng đã tham gia trưng bày giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương, giới thiệu hình ảnh, điểm đến du lịch mới của tỉnh, các dịch vụ, tour du lịch liên kết. Tỉnh Yên Bái cũng đã phối hợp với các công ty du lịch để giới thiệu những địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh như di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù, danh thắng quốc gia Hồ Thác Bà, suối khoáng nóng Trạm Tấu, đền Đông Cuông … và các sản phẩm quà tặng đặc trưng như chè Suối Giàng, quế Văn Yên, mật ong Mù Cang Chải, miến dong Giới Phiên, trà Sơn Tra…

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Yên Bái

Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 đã đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành, đặc biệt là sự liên kết từ các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Chương trình liên kết sẽ tạo được động lực lớn, góp phần phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng./.

Lưu An An - QLDL

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h