SVHTTDL-Huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái không chỉ được biết đến với những điểm du lịch sinh thái, điểm "check in" hoang sơ, hùng vĩ như: Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng; đồi thông Eo Gió tại thị trấn Trạm Tấu; leo núi mạo hiểm tại đỉnh Tà Xùa (xã Bản Công), đỉnh Tà Chì Nhù (xã Xà Hồ), thác Háng Đề Chơ thuộc xã Làng Nhì; du lịch cộng đồng tại xã Hát Lừu… mà nơi đây còn được biết đến với các sản phẩm nông sản đặc sản nổi tiếng như chè Shan tuyết Phình Hồ, măng sặt, gạo nương tím, gạo nương đỏ, khoai sọ xá xanh và không thể không nhắc đến gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu.
Hình ảnh gạo lứt nương đỏ
Gạo lứt nương đỏ hay còn gọi là gạo Màng Mủ, là giống gạo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trồng trên nương, sâu trong bản, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Cây lúa được trồng trên nương 6 tháng bởi các hộ nông dân canh tác theo hướng truyền thống, tự nhiên, không hóa chất, chỉ phun nước muối loãng ngăn cỏ và phân vi sinh. Do thời gian trồng lâu (gấp đôi thời gian so với cây lúa nước trồng 3 tháng) nên cây lúa nương có bộ rễ sâu, khỏe, lấy được nhiều dinh dưỡng từ đất, giúp cho hạt gạo khi thu hoạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, giàu năng lượng hơn. Khác với gạo lứt được canh tác ở ruộng vùng đồng bằng hạt nhỏ, dài, hạt gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu hạt to, tròn. Khi xay xát chỉ chuốt đi phần vỏ trấu bên ngoài, giữ lại lớp vỏ nguyên cám màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon.
Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao với chất béo, chất đạm, các nhóm vitamin nhóm B: B1, B3, B6, B12, Khoáng chất: Canxi (23mg), sắt (1,47mg), magie (143mg),…Theo nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp: cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, khả năng chống ô xi hóa cao, giúp xương chắc khỏe, có lợi cho huyết áp…. Gạo lứt nương đỏ được người dân sử dụng đa dạng, nấu cơm gạo lứt ăn hàng ngày tốt cho người ăn kiêng, trà gạo lứt, làm cốm gạo lứt, bột ngũ cốc từ gạo lứt…
Du khách có dịp đến với huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bên cạnh việc tham quan du lịch, hãy tìm hiểu, thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân bản địa để khi về mua làm quà cho bạn bè và người thân. Gợi ý một đặc sản du khách có thể lựa chọn đó chính là gạo lứt nương đỏ, một sản phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tìm mua và dễ dàng bảo quản./.
Bùi Kiểm
SVHTTDL-Huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái không chỉ được biết đến với những điểm du lịch sinh thái, điểm "check in" hoang sơ, hùng vĩ như: Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng; đồi thông Eo Gió tại thị trấn Trạm Tấu; leo núi mạo hiểm tại đỉnh Tà Xùa (xã Bản Công), đỉnh Tà Chì Nhù (xã Xà Hồ), thác Háng Đề Chơ thuộc xã Làng Nhì; du lịch cộng đồng tại xã Hát Lừu… mà nơi đây còn được biết đến với các sản phẩm nông sản đặc sản nổi tiếng như chè Shan tuyết Phình Hồ, măng sặt, gạo nương tím, gạo nương đỏ, khoai sọ xá xanh và không thể không nhắc đến gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu.Gạo lứt nương đỏ hay còn gọi là gạo Màng Mủ, là giống gạo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trồng trên nương, sâu trong bản, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Cây lúa được trồng trên nương 6 tháng bởi các hộ nông dân canh tác theo hướng truyền thống, tự nhiên, không hóa chất, chỉ phun nước muối loãng ngăn cỏ và phân vi sinh. Do thời gian trồng lâu (gấp đôi thời gian so với cây lúa nước trồng 3 tháng) nên cây lúa nương có bộ rễ sâu, khỏe, lấy được nhiều dinh dưỡng từ đất, giúp cho hạt gạo khi thu hoạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, giàu năng lượng hơn. Khác với gạo lứt được canh tác ở ruộng vùng đồng bằng hạt nhỏ, dài, hạt gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu hạt to, tròn. Khi xay xát chỉ chuốt đi phần vỏ trấu bên ngoài, giữ lại lớp vỏ nguyên cám màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon.
Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao với chất béo, chất đạm, các nhóm vitamin nhóm B: B1, B3, B6, B12, Khoáng chất: Canxi (23mg), sắt (1,47mg), magie (143mg),…Theo nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp: cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, khả năng chống ô xi hóa cao, giúp xương chắc khỏe, có lợi cho huyết áp…. Gạo lứt nương đỏ được người dân sử dụng đa dạng, nấu cơm gạo lứt ăn hàng ngày tốt cho người ăn kiêng, trà gạo lứt, làm cốm gạo lứt, bột ngũ cốc từ gạo lứt…
Du khách có dịp đến với huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bên cạnh việc tham quan du lịch, hãy tìm hiểu, thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân bản địa để khi về mua làm quà cho bạn bè và người thân. Gợi ý một đặc sản du khách có thể lựa chọn đó chính là gạo lứt nương đỏ, một sản phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tìm mua và dễ dàng bảo quản./.
Các bài khác
- Lễ bàn giao nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Phù Lá tại thôn Ngòi Nhầy, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (22/03/2021)
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai kế hoạch giảm nghèo năm 2021 tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải (22/03/2021)
- Thư viện tỉnh Yên Bái diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (22/03/2021)
- Chương trình phối hợp xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái (22/03/2021)
- 07 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Yên Bái lần thứ Nhất năm 2020 (22/03/2021)
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ Thi đua xuất sắc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (22/03/2021)
- Công đoàn Cơ quan Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (22/03/2021)
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2021 của Ngành (04/03/2021)
- Bộ Tài chính ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 212/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường (25/02/2021)
- Tỉnh Hưng Yên tổ chức Cuộc thi “ Ảnh đẹp du lịch Hưng Yên” lần thứ II – 2021 (24/02/2021)
Xem thêm »