Tin Hoạt động >> Văn hóa

Nghệ sỹ trẻ Hoàng Ngọc - Múa là nhịp thở trái tim tôi

17/08/2020 02:46:35 Xem cỡ chữ Google
Nghề múa khó khăn, gian nan là vậy nhưng trên sàn tập cũng như khi biểu diễn trên sân khấu Hoàng Ngọc chỉ toàn tâm, toàn sức dốc lòng vào từng vũ điệu.

Hoàng Ngọc trong một tiết mục múa

Những ngày cuối tháng 6,  tiết trời giao mùa những cơn mưa chợt đến rồi lại chợt đi, cái nắng, cái nóng thì vẫn  gay gắt, rát bỏng da thịt. Thời tiết “ đỏng đảnh” là vậy, khó chịu là vậy nhưng chứng kiến sự tập luyện của những người làm công tác nghệ thuật tôi mới hiểu hơn lòng yêu nghề ở họ. Để trực tiếp được xem, được chứng kiến lòng say mê yêu nghề ấy, tôi đã có mặt tại sàn tập của Trung tâm VHNT tỉnh. Kết thúc giờ tập luyện, như đã hẹn trước tôi có dịp được trò chuyện cùng  Hoàng Ngọc - một Nghệ sỹ múa trẻ tài năng của đơn vị, người mà tôi được biết với nhiều thành tích nổi bật trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Trước mặt tôi là một cô gái nhỏ nhắn, ánh mắt tràn đầy niềm vui,  những giọt mồ hôi vẫn lăn dài và thấm đẫm vai áo sau một buổi sáng tập luyện liên tục trên sàn tập. Hoàng Ngọc tâm sự em sinh ra và lớn lên trên vùng đất Kiên Thành - Trấn Yên, nơi những lời then, điệu khắp, nhịp xòe đã thấm sâu trong lòng mỗi người dân như “Cơm ăn, nước uống hàng ngày”, tuy không sinh ra trong gia đình nghệ thuật, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, mỗi dịp được xem Đoàn ca múa nhạc của  tỉnh về biểu diễn tại địa phương, được xem những nghệ sỹ biểu diễn duyên dáng, mềm mại trong các điệu múa, Hoàng Ngọc thường tự hỏi "liệu mình có múa được như vậy không?”… để rồi câu hỏi ấy và những vũ điệu mang  đậm hồn quê ấy đã ăn sâu vào tâm trí Hoàng Ngọc tự lúc nào không biết cùng với mong ước cháy bỏng sẽ trở thành một Nghệ sỹ múa chuyên nghiệp.

Theo tiếng gọi của con đường nghệ thuật, năm 2007 sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, cô gái dân tộc Tày Hoàng Ngọc khi đó vừa tròn 15 tuổi đã trúng tuyển và quyết định rời xa vùng quê Kiên Thành đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ để về học tập tại Trường Cao đẳng múa Việt Nam (Nay là Học viện Múa Việt Nam). Tuy nhiên, khi vào trường học Hoàng Ngọc mới thật sự biết rằng, con đường thành công của nghệ thuật múa thật gian nan với rất nhiều khổ luyện đằng sau cánh gà sân khấu. Nhưng với quyết tâm cháy bỏng để thành công, Hoàng Ngọc đã hoàn thành xuất sắc khóa học sau 4 năm học tập đầy gian khó. Năm 2011 Hoàng Ngọc tốt nghiệp Trường Cao đẳng múa Việt Nam và đầu quân về công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh với mong muốn tiếp tục được đóng góp sức mình cho sự nghiệp văn hóa của tỉnh nhà.

Nhìn Hoàng Ngọc trên sàn tập, nhìn Hoàng Ngọc biểu diễn uyển chuyển, mềm mại dưới ánh đèn sân khấu ta bắt gặp thần thái của một nghệ sỹ trẻ tài năng. Nhưng để có được thành công là cả một chặng đường phấn đấu không hề đơn giản. Hoàng Ngọc chia sẻ “Để trở thành một nghệ sỹ múa trên sân khấu, ngoài những kiến thức đã được học tại  trường chuyên nghiệp, khi tham gia tại đơn vị nghệ thuật Hoàng Ngọc tiếp tục phấn đấu, học tập từ những đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm và phải học tập hàng ngày, khắt khe với bản thân. Để có một tiết mục múa độc lập trên sân khấu, diễn viên phải tập luyện cả tuần trời, đối với những chương trình lớn thời gian tập luyện có khi cả tháng. Những ngày đông thì giá rét,những ngày hè thì nóng nực… nghề múa chúng em thời tiết nào cũng đều đổ mồ hôi và cái khó  hơn nữa của diễn viên múa đó là không chỉ múa dẻo, múa đẹp mà chính là “cái hồn” trong nghệ thuật múa để tiết mục múa có sức sống hơn..”.

Nghề múa khó  khăn, gian nan là vậy nhưng trên sàn tập cũng như khi biểu diễn trên sân khấu Hoàng Ngọc chỉ toàn tâm, toàn sức dốc lòng vào từng vũ điệu. Nói về Hoàng Ngọc, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm VHNT cho biết “Ngay từ những ngày đầu mới vào đơn vị cho đến nay Hoàng Ngọc không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, luôn có mặt trong tất cả các chương trình nghệ thuật lớn của tỉnh, là nghệ sỹ múa Solits trong các tiết  mục và với phần biểu diễn của  mình Hoàng Ngọc luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả”.  Sự say mê, khổ luyện và tâm huyết của Hoàng Ngọc đối với nghệ thuật đã được ghi nhận bằng nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; 02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc tại Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp do Bộ VHTTDL trao tặng; Năm  2019 Hoàng Ngọc được Cục Nghệ thuật ( Bộ VHTTDL) trao tặng Gương mặt nghệ sỹ năm; Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2018; Gần đây nhất Hoàng Ngọc được nhận Bằng khen đã có thành tích điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ tỉnh Yên Bái giai đoạn 2015 – 2020 và vinh dự là gương mặt tiêu biểu tham gia Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 -2020 do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức và trao tặng.

Hoàng Ngọc luôn tâm niệm để thành công hơn nữa trên con đường nghệ thuật mà mình đã lựa chọn thì phải yêu nghề, kính nghiệp, nỗ lực phấn đấu bằng cả tâm huyết. Hoàng Ngọc ấp ủ trong tương lai gần sẽ  tiếp tục được tham gia nhiều hơn nữa các cuộc thi múa chuyên nghiệp trong khu vực cũng như trong nước để được thử sức mình cũng như học hỏi thêm từ các tiền bối và các bạn đồng nghiệp, được cống hiến sức mình cho nghệ thuật và một  điều hơn cả với Hoàng Ngọc - Múa chính là nhịp thở trái tim tôi./.

Nguyệt Hằng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h