Tin Hoạt động >> Phong trào "TDĐKXDĐSVH" - Gia đình

Nghĩa Lộ đổi thay từ phong trào xây dựng tổ dân phố, thôn bản văn hóa

12/08/2020 04:00:29 Xem cỡ chữ Google
Tinh thần đoàn kết được nhân lên, đời sống kinh tế không ngừng phát triển, nhiều nếp sống văn hóa mới được hình thành là những cảm nhận rõ nét nhất mà phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa mang lại.
Nhân dân thôn Ao Luông - xã Sơn A ủng hộ vật chất và ngày công làm sân nhà Văn hóa của thôn

 

Những ngày này thôn Ao Luông – xã Sơn A – thị xã Nghĩa Lộ đang sôi nổi huy động nhân dân trong thôn tham gia làm nền sân nhà văn hóa rộng 400 m2 và làm công trình nhà vệ sinh với trị giá gần 100 triệu đồng. Đây không chỉ là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mà qua đó còn thể hiện được tấm lòng của những người con xa quê hương hướng về quê nhà và còn thể hiện được tinh thần đoàn kết chung tay của nhân dân trong bản nhằm nâng cấp hoàn thiện thiết chế văn hóa phục vụ hoạt động của bản. Ông Nguyễn Đức Đoàn – Trưởng bản Ao Luông cho biết: “Nhân dân đã đóng góp được 350 công và mỗi nhân khẩu ủng hộ 80.000đ để làm công trình; nhiều người con xa quê trưởng thành cũng đã ủng hộ được hơn 30 triệu đồng. Điều đó cho thấy tinh thần xã hội hóa và tinh thần đoàn kết của nhân dân ngày càng nâng cao. Chuyển biến đó ngày càng rõ nét từ khi thực hiện phong trào xây dựng thôn, bản văn hóa, bản Ao Luông đã hình thành nhiều nếp sống văn hóa mới như: Phong trào nhà sạch vườn đẹp, con đường hoa, hố rác nội đồng; Giữ gìn phát huy các phong tục tập quán tốt đẹp trong giao tiếp, ứng xử, trang phục, văn hóa ẩm thực……Qua các phong trào, hoạt động ấy đã thu hút được nhân dân tham gia, tình làng, nghĩa xóm được xích lại gần nhau hơn, mọi người sẻ chia, động viên nhau cùng vươn lên khó khăn, tích cực phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng quê hương .”

 Hiện nay bản Ao Luông có 127 hộ với 552 nhân khẩu, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa hàng năm đạt từ 80% trở lên; tỷ lệ hộ khá, giàu hiện nay chiếm trên 65%; Trong bản không có trường hợp sinh con thứ 3, không có tai tệ nạn xã hội. Liên tục từ năm 1998 đến 2019 bản đều đạt tiêu chuẩn bản văn hóa. Ao luôn hôm nay không chỉ được biết đến là thôn bản văn hóa tiêu biểu mà còn gây ấn tượng bởi những phong cảnh bản làng của người Thái, người Mường Tây Bắc với những nếp nhà sàn thơ mộng bên cánh đồng và những con đường bê tông trải dài sắc hoa.

 Cũng là một tổ dân phố văn hóa tiêu biểu - tổ dân phố 4 phường Tân An – thị xã Nghĩa Lộ được nhắc tới với tuyến đường kiểu mẫu sáng – xanh – sạch - đẹp của phường; được nhắc tới là nơi có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh, năm 2019 tổ đạt giải nhất toàn đoàn hội diễn nghệ thuật quần chúng của phường. Tỷ lệ gia đình văn hóa trong tổ đạt 98%; Tỷ lệ hộ gia đình khá, giầu chiếm trên 80%. Nhân dân trong tổ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các hoạt động xã hội hóa. Ông Phạm Trường Sơn – Tổ trưởng tổ dân phố 4 cho biết: “Từ khi thực hiện phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa, mọi mặt của tổ phát triển đồng đều, toàn diện hơn; các hộ dân không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà còn học tập và thực hiện các nếp sống văn hóa như: Xây dựng cảnh quan nhà cửa, đường phố sạch đẹp; tuyên truyền vận động nhau thực hiện nếp sống văn minh lịch sự, tiết kiệm trong cưới xin, không bắc rạp dưới lòng lề đường, không lấn chiếm, để biển quảng cáo, dán quảng cáo gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến an toàn giao thông; Phát triển mạnh các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích hạn chế được các tai tệ nạn xã hội. ”

 Còn rất nhiều các thôn, bản, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu như: bản Sà Rèn – xã Nghĩa Lợi; thôn Đêu I – xã Nghĩa An; bản Khinh – xã Thanh Lương; Tổ dân phố 2 – phường Tân An……Hàng năm thị xã Nghĩa Lộ có trên 80% số thôn, bản, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; Năm 2019 có 84,5% số thôn, bản, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa. Việc xây dựng tổ dân phố, thôn bản văn hóa đóng vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ đó nhiều nếp sống văn hóa, nhiều cách làm hay hiệu quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được nhân rộng. Góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân và thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị và xã nông thôn mới. Đến nay trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có 2/4 phường đạt tiêu chuẩn phường văn minh đô thị; 7/10 xã đạt nông thôn mới. Vì vậy trong thời gian tiếp theo thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn xây dựng đời sống văn hóa” trong đó chú trọng phong trào “xây dựng tổ dân phố, thôn bản văn hóa”. Hướng dẫn các khu dân cư thực hiện tốt các tiêu chí, đánh giá một cách quan nhằm khích lệ động viên kịp thời các tổ dân phố, thôn bản nhất là các thôn bản, tổ dân phố có cách làm hay, sáng tạo. Năm 2020 thị xã Nghĩa Lộ phấn đấu 82% số thôn, bản, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; phấn đấu thêm 2 phường đạt phường Văn minh đô thị; 3 xã đạt xã nông thôn mới./.

                                                                  Thu Hạnh - Báo Yên Bái

                                                     

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h