Tin Hoạt động >> Phong trào "TDĐKXDĐSVH" - Gia đình

Điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Yên Bái

11/08/2020 07:44:23 Xem cỡ chữ Google
SVHTTDL-Thôn Cầu Mơ nằm ở vị trí trung tâm xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; trước năm 1945 đây là một trang trại trồng lúa nước của dòng họ Nguyễn từ vùng Khả Lĩnh vào khai phá, về sau một số hộ chuyển đến cư trú lâu dài, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp tự cung tự cấp, đến năm 1954, thành lập tổ sản xuất, sau đó thành lập thôn và lấy tên thôn Cầu Mơ từ đó đến tháng 12/2018. Từ tháng 01/2019, thực hiện Quyết định số 2709/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc kiện toàn, sắp xếp lại thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện Yên Bình, Ủy ban nhân dân xã Đại Minh đã thực hiện sáp nhập thôn Cầu Mơ với thôn Cầu 17 thành một thôn và lấy tên gọi là thôn Cầu Mơ.

Hộ gia đình Bà Nguyễn Thị Loan tấm gương trong phong trào hiến đất xây dựng nhà văn hóa thôn

Thôn Cầu Mơ sau khi sáp nhập có tổng diện tích đất tự nhiên là 107,8 ha trong đó có 25,8 ha đất sản xuất nông nghiệp, 30,6 ha đất trồng cây ăn quả, đất trồng rừng là 28,4 ha, còn lại là đất thổ cư. Về dân số toàn thôn có 165 hộ với 628 khẩu, trong đó dân tộc kinh chiếm 99%. Đây là thôn luôn đạt và giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa” nhiều năm liền và là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Yên Bình nói riêng và trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung.

Có được những kết quả nổi bật đó là do thôn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã Đại Minh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhất là sự đồng lòng và tham gia tích cực của nhân dân đối với thực hiện phong trào trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Một vấn đề then chốt trong xây dựng thành công phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là do Ban Vận động thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và hương ước của thôn; biểu dương kịp thời những gương người tốt, việc tốt, tạo đòn bẩy thúc đẩy nhân dân thấy rõ tầm quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa. Số hộ gia đình được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa tăng lên hằng năm. Năm 2010, có 80,08% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa; năm 2015, có 84% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa; thì đến năm 2019, số hộ đạt gia đình văn hóa tăng lên 89,6% (trong đó có 85% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 03 năm liên tục trở lên. Về xây dựng thôn văn hóa: Thôn Cầu Mơ đăng ký xây dựng thôn văn hóa từ năm 2007 và được công nhận lần đầu vào năm 2009, kể từ khi được công nhận thôn Cầu Mơ luôn giữ vững nhiều năm liên tục được Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng. Đặc biệt hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn văn hóa kiểu mẫu, năm 2019 thôn Cầu Mơ đã đăng ký xây dựng thôn văn hóa kiểu mẫu, đến nay đã hoàn thành các tiêu chí và dự kiến được công nhận vào Quý IV năm 2020.

Trong những năm qua, nhờ tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, đồng thời chủ động tìm kiếm việc làm trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu lao động, đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thôn đạt 42.000.000đ/người/năm, cao hơn 12.000.000đ so với bình quân thu nhập chung của huyện Yên Bình; trên địa bàn thôn đã xóa hết hộ nghèo và hộ cận nghèo; có 93% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; không còn hộ có nhà tạm, nhà dột nát, các công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, ngăn nắp, hợp vệ sinh. Hệ thống đường giao thông chính được cứng hóa, thôn đã vận động nhân dân đóng góp công lao động, vật liệu, tiền mặt và hiến đất với tổng trị giá trên 2.000.000.000đ, đã thực hiện mở rộng nền đường, bê tông cứng hóa 3,6 km (đạt 85,7% tổng số đoạn đường ngõ xóm), mặt đường đảm bảo chiều rộng 3,0 m, đảm bảo nhân dân đi lại thuận lợi, không có đường bị lầy lội. Hệ thống rãnh thoát nước đảm bảo để thoát nước mặt đường… Bên cạnh đó, Đảng ủy, chính quyền thôn luôn chú trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong thôn. Thôn Cầu Mơ hiện có 02 nhà văn hóa thôn với tổng diện tích sử dụng 220m2, hội trường đảm bảo trên 170 chỗ, khuân viên nhà văn hóa được bố trí bồn hoa, cây cảnh, hàng rào bao quanh đảm bảo mỹ quan, có công trình vệ sinh đạt chuẩn, cơ sở vật chất, trang âm, ánh sáng, bàn, ghế… đảm bảo hội họp và sinh hoạt văn hóa của người dân trên địa bàn thôn. Thôn Cầu Mơ có 02 sân thể thao diện tích 350 m2 với 02 sân bóng chuyền hơi và các dụng cụ phục vụ cho các hoạt động động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của thôn thu hút được trên 70% người dân trên địa bàn thôn tham gia. Đặc biệt sân vận động của xã rộng 10.000 m2 được xây dựng trên địa bàn thôn Cầu Mơ nên rất thuận lợi cho thôn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao, vào dịp mừng Đảng, mừng Xuân và các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương, thôn đã phối hợp với các ngành đoàn thể của xã tổ chức các giải thể thao, tổ chức giao lưu văn nghệ tại thôn, thu hút đông đảo nhân dân trong xã tham gia.

Hoạt động luyện tập Thể dục thể thao tại thôn

Ban Vận động thôn Cầu Mơ đã làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức hoạt động lễ hội:

Về việc cưới: 100% các cặp vợ chồng trước khi kết hôn đều ra Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định. Không còn hiện tượng tảo hôn, thách cưới, hôn nhân cận huyết, không tổ chức tiệc cưới dài ngày, không dựng rạp cưới lấn chiếm hành lang, lề đường.

Về việc tang: Người trong thôn qua đời đều được khai tử theo quy định, không để người chết quá 24h, người chết do dịch bệnh được mai táng theo hướng dẫn của cơ quan y tế; khi trong thôn có người chết 100% số hộ trong thôn đều có người đến giúp đỡ và chia buồn với gia đình, ngoài ra mỗi hộ còn ủng hộ 01kg gạo và 20.000đ.

Về tổ chức lễ hội: Nhân dân trong thôn luôn chấp hành tốt các quy định về lễ hội. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội.

Trong những năm qua, thực hiện các chính sách của nhà nước về hoạt động nhân đạo, từ thiện và đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” , “Uống nước nhớ nguồn”, “Cuộc Vận động vì người nghèo” và các cuộc vận động khác… Đặc biệt hưởng ứng Cuộc Vận động toàn dân tham gia phòng chống COVID-19, thông qua gửi tin nhắn điện thoại và ủng hộ trực tiếp bằng tiền, nhu yếu phẩm nhân dân thôn Cầu Mơ đã ủng hộ khẩu trang, hàng hóa với tổng trị giá trên 5.000.000đ.

Với sự đoàn kết, nhất trí của tập thể lãnh đạo thôn cùng với sự chung sức đồng lòng của nhân dân, thôn Cầu Mơ đã được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của xã, của huyện và của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái. Đặc biệt trong năm 2020, thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, huyện Yên Bình đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000-2020 trên địa bàn tỉnh Yên Bái./.

Hoàng Anh - Phòng NSVH

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h