Du lịch >> Du lịch

Du lịch Yên Bái tầm nhìn, bứt phá trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh

22/01/2024 11:13:22 Xem cỡ chữ Google

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 24/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình hành động số 188-CTr/TU ngày 25/11/2023 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024. Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 28/02/2023 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn và phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2023.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của toàn ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, sự đồng hành của doanh nghiệp và cộng đồng địa phương du lịch Yên Bái đã có bước phục hồi mạnh mẽ, khẳng định được thương hiệu, phát triển du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Năm 2023, ngành du lịch đã phục hồi, bứt phá, làm tốt công tác kích cầu du lịch, tuyên truyền quảng bá du lịch Yên Bái là điểm đến an toàn, thân thiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch, ngành du lịch đã đẩy mạnh công tác xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch mới phù hợp với xu hướng, thị trường khách du lịch tiềm năng nên lượng khách du lịch đến Yên Bái vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Năm 2023 đón phục vụ 2.088.000 lượt khách du lịch (vượt 39,2% so với kế hoạch; tăng 31,4% so với cùng kỳ); khách quốc tế đạt 151.026 lượt (đạt 101% KH, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt trên 1.721 tỷ đồng (vượt 27,4% kế hoạch, tăng 56,4% so với cùng kỳ).  

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày năm 2023

Tỉnh Yên Bái tổ chức thành công các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch được triển khai có trọng điểm, chiều sâu, định hình rõ về thị trường, tiềm năng, lợi thế, sản phẩm hiện có. Tích cực quảng bá tuyên truyền, cập nhật thường xuyên thông tin về sự kiện, về tiềm năng, thế mạnh du lịch, truyền thống lịch sử văn hóa và con người Yên Bái đặc biệt về Nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; di tích lịch sử quốc gia hồ Thác Bà và các dịch vụ, sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch văn hóa cộng đồng nổi trội trên địa bàn tỉnh với du khách trong nước, quốc tế; Công tác xúc tiến du lịch đã được đổi mới về hình thức, đa dạng các hoạt động xúc tiến quảng bá cả trực quan truyền thống và ứng dụng công nghệ số, được phân tích tỉ mỉ hướng đến từng thị trường, nhóm đối tác, khách hàng cụ thể. Hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch Yên Bái tại sự kiện Festival Tinh hoa Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh; Tuần Du lịch – Văn hóa Tây Bắc mở rộng tại TP. Cần Thơ ; tham gia gian hàng quảng bá tại hội chợ du lịch VITM với chủ đề “Yên Bái – Điểm đến di sản thiên nhiên và văn hóa”; tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật năm 2023 với chủ đề “Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc” tại Phố sách Hà Nội, tại đây du khách được trải nghiệm những tinh hoa văn hóa, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc của tỉnh Yên Bái; Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái và tổ chức đón đoàn Presstrip (gồm những phóng viên báo chí và những Blogger, Youtuber nổi tiếng) đến khảo sát xây dựng tour du lịch kết nối các điểm tham quan tại Yên Bái; Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc”. Chương trình đã truyền cảm hứng, khuyến khích du khách, đối tác, doanh nghiệp lữ hành trong nước và quốc tế biết đến Yên Bái nhiều hơn. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt triển khai các dự án đầu tư công về hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho phát triển du lịch; rà soát, đốc thúc việc thực hiện các dự án đầu tư các tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí, các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án động lực, có khả năng thu hút số lượng lớn khách du lịch.

Các sự kiện, lễ hội quy mô cấp tỉnh được tổ chức chuyên nghiệp như Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò và Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023; Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội đền Đông Cuông” vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông năm 2023; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Khai mạc Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ Dày Mù Cang Chải năm 2023. Lễ hội đã tái hiện không gian văn hóa, trình diễn di sản văn hóa, là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong cộng đồng phục vụ phát triển du lịch góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cộng đồng.

Nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời ban hành các chính sách thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch; Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 08 tỉnh Tây Bắc mở rộng; triển khai hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An nhằm mở rộng thị trường thu hút khách du lịch đến với Yên Bái.

Phát triển sản phẩm du lịch là một trong những nội dung quan trọng mà tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm. Các địa phương đã chú trọng  xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng độc đáo trên cơ sở lợi thế của vùng miền để tạo ra bản sắc riêng có, hấp dẫn, nâng cao sức cạnh tranh, thu hút du khách trong nước và quốc tế. Tập trung nghiên cứu, đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động, phát triển các sản phẩm du lịch có chiều sâu như: xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa gắn với lễ hội, trải nghiệm bản sắc văn hóa, ẩm thực; phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng… Việc nỗ lực đồng loạt đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tại các địa phương đã góp phần giúp cho du lịch Yên Bái tăng cao về số lượng khách cũng như ngày lưu trú của khách. Nhiều du khách đã thay đổi lịch trình điểm đến để tìm hiểu, khám phá giá trị văn hóa truyền thống địa phương thông qua các sản phẩm du lịch; nhiều điểm đến hấp dẫn đã lưu giữ du khách, kéo dài thời gian nghỉ dưỡng, tham quan trải nghiệm ở Yên Bái như du lịch nghỉ dưỡng Le Champ Tú Lệ (Tú Lệ), không gian văn hóa Trà Suối Giàng (Suối Giàng); Hello Mù Cang Chải; khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Trạm Tấu du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, đỉnh Tà Xùa Trạm Tấu…

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái xác định, phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh là một trong những mục tiêu chính để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Xây dựng và định vị thương hiệu Du lịch Yên Bái gắn với những hình ảnh chủ đạo, độc đáo, mang đậm bản sắc. Tiếp tục khẳng định Yên Bái là điểm đến ấn tượng của vùng Tây Bắc với thương hiệu “Yên Bái – Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”./.

An An Luu

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h