Thể thao >> Thể thao

Thể thao Yên Bái - Những kết quả nổi bật năm 2023

20/02/2024 08:45:16 Xem cỡ chữ Google
Nhìn lại năm 2023 vừa qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng thể thao Yên Bái tiếp tục phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao với nhiều thành tích nổi bật, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, đẩy mạnh tạo đà cho sự phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh thời kỳ mới.

Đ/c Đỗ Đức Duy, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đ/c UV BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Lục Yên chụp ảnh lưu niệm cùng đội bóng nhi đồng huyện Lục Yên đã xuất sắc giành chức vô địch tại Giải Bóng đá Nhi đồng tranh Cúp PTTH tỉnh Yên Bái năm 2023

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh phát động phong trào TDTT quần chúng đến các cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Việc rèn luyện TDTT đã trở thành nhu cầu cần thiết trong sinh hoạt cộng đồng, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Có nhiều cá nhân và một số cơ quan, tổ chức đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền hơi, bể bơi, phòng tập thể hình… phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT của một bộ phận dân cư. Hiện trên địa bàn trung toàn tỉnh đã có 09 nhà tập luyện và thi đấu, 10 sân vận động đạt tiêu chuẩn, 30 bể bơi, 20 sân quần vợt, 20 cụm sân bóng đá cỏ nhân tạo. Các thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời được khai thác, sử dụng hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu tập luyện thường xuyên của người dân. Các giải TDTT phong trào được tổ chức nhân dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của ngành, địa phương, trở thành ngày hội văn hóa, thể thao sôi nổi. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương có phong trào TDTT phát triển mạnh như: Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước tỉnh; các huyện Văn Yên, Lục Yên, thành phố Yên Bái… Trong các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh, tỷ lệ đơn vị đạt tiêu chuẩn tổ chức rèn luyện thể lực theo quy định đạt 100%, qua đó không chỉ phục vụ trực tiếp công tác huấn luyện chuyên môn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu mà còn nâng cao sức khỏe, thể lực cho cán bộ, chiến sĩ. Hằng năm các ngành công an, quân đội phối hợp với ngành thể dục thể thao tổ chức kiểm tra chiến sĩ khỏe trong toàn lực lượng, kết quả có 95% số chiến sĩ đạt chiến sĩ khỏe. Công tác giáo dục thể chất trong nhà trường các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương, đến nay toàn tỉnh có trên 95% số trường học đảm bảo tổ chức các hoạt động TDTT ngoại khóa theo quy định, nhiều trường đã đầu tư sân bãi, mua sắm dụng cụ phục vụ các hoạt động TDTT. Qua quá trình giảng dạy chương trình giáo dục thể chất đã phát hiện những học sinh có năng khiếu về TDTT, tổ chức huấn luyện, đào tạo ở các đội tuyển thể thao thành tích cao tham gia thi đấu các giải khu vực và toàn quốc, một số học sinh đồng thời là vận động viên (VĐV) của tỉnh là thành viên của các đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia thi đấu các giải quốc tế đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận.

Trong năm 2023, toàn tỉnh có hơn 364.315 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, đạt trên 43% tổng dân số của tỉnh; hơn 35.500 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; thường xuyên duy trì hoạt động của 590 CLB TDTT thu hút đông đảo quần chúng tham gia tập luyện; tổ chức thành công 19 giải thể thao cấp tỉnh thu hút 169 lượt đơn vị và gần 2000 vận động viên tham gia; tham gia 4 giải thể thao phong trào toàn quốc đoạt đạt 17 huy chương trong đó có 7 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 7 huy chương đồng

Đối với thể thao thành tích cao luôn được tỉnh và ngành quan tâm chú trọng, hiện nay đang tập trung đào tạo, phát triển 10 môn thể thao, với tổng số 140 VĐV các tuyến. Năm 2023, các đội tuyển thể thao của tỉnh tham gia thi đấu 22 giải toàn quốc, đoạt 68 huy chương các loại trong đó: 11 huy chương vàng; 17 huy chương bạc; 40 huy chương đồng. Trong kỳ Seagame 32 có 01 vận động viên tham gia đội tuyển Cầu mây quốc gia thi đấu đoạt 01 huy chương đồng, toàn tỉnh có 13 vận động viên cấp kiện tướng, 60 vận động viên cấp I.

Trong năm 2024 và giai đoạn tới, ngành thể dục thể thao tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận để thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phát triển TDTT. Nghiên cứu tham mưu cho tỉnh có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức các dịch vụ TDTT. Chú trọng phát hiện, tuyển chọn và đào tạo VĐV năng khiếu, đóng góp cho thể thao chuyên nghiệp và thể thao thành tích cao của tỉnh. Tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Tiếp tục vận động mỗi người dân lựa chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện nâng cao sức khoẻ, nâng cao tầm vóc, phát triển con người toàn diện cả về thể chất và trí tuệ để bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước./.

Một số hình ảnh nổi bật:

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân luôn được sự hưởng ứng từ đông đảo các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, sở ngành và các tầng lớp nhân dân tại địa phương
Đ/c Vũ Thị Hiền Hạnh, UV BCH Đảng bộ tỉnh, PCT UBND tỉnh và các đ/c lãnh đạo tằng cờ lưu niệm cho các đội bóng tham gia giải Vô địch bóng đá tỉnh Yên Bái năm 2023 (giải 11 người)

 

 

Đ/c Nguyễn Hoàng Long - PGĐ Sở VHTTDL

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h