Du lịch >> Du lịch

Yên Bái tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch năm 2023

01/06/2023 03:10:16 Xem cỡ chữ Google
Nhằm thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 28/2/2023 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn và phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2023. Sáng ngày 31/5/2023 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch năm 2023 tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội;  lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; các lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Bình, các chuyên gia về du lịch, Blogger, Youtuber nổi tiếng, các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh…

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái khẳng định, là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, ngành Du lịch Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, lan tỏa nhiều dấu ấn rực rỡ sắc màu Tây Bắc trong lòng du khách. Khai thác những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và giá trị văn hóa truyền thống, tỉnh đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch chủ đạo như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch văn hóa tâm linh... Nhiều sản phẩm du lịch đã tạo dấu ấn du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn mang thương hiệu “Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu”.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung như: Đánh giá toàn diện tiềm năng, thực trạng phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh Yên Bái, những kinh nghiệm, đề xuất từ các doanh nghiệp lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh; hướng tới xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, ấn tượng, chất lượng, các tour du lịch nội tỉnh và liên kết với các tour du lịch ngoại tỉnh, giúp du khách có trải nghiệm trọn vẹn nhất khi đến với Yên Bái.

Quang cảnh Hội thảo

Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao kết quả phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua và tin rằng, chương trình hội thảo phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ đem lại kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp liên ngành để phát triển du lịch. Tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách ưu tiên thu hút đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho ngành Du lịch; xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá, hợp tác, liên kết với các địa phương...Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng rằng với sự đồng tâm, hiệp lực của các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, chương trình lần này sẽ tiếp tục là cú hích mạnh mẽ, tạo đà giúp Yên Bái đạt được mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ giúp tỉnh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đã có, đưa vào khai thác sản phẩm mới có tính khả thi cao. Tỉnh mong muốn tiếp tục được đồng hành, liên kết hợp tác phát triển du lịch với các doanh nghiệp lữ hành, các tổ chức, cá nhân kinh doanh các dịch vụ du lịch, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác, phát triển du lịch với các doanh nghiệp, tổ chức…

Để kết quả của hội thảo được triển khai, nhân rộng có hiệu quả trên thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh đề nghị các địa phương quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của tỉnh về phát triển du lịch; tập trung hướng dẫn, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm sẵn có, đồng thời xây dựng mới sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo, hấp dẫn riêng có của Yên Bái. Tỉnh luôn hỗ trợ tối đa  các nhà đầu tư triển khai, hoàn thành các dự án khu, điểm du lịch. Đồng thời, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để quảng bá, cung cấp thông tin cho du khách, các công ty, doanh nghiệp về du lịch, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá, hợp tác, liên kết với các địa phương để phát triển du lịch…

Phát biểu bế mạc hội thảo, Bà Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở VHTTDL Yên Bái nhấn mạnh: Trong bối cảnh cả nước đang triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, đây sẽ là cơ hội lớn cho ngành du lịch Yên Bái triển khai thực hiện nghị quyết. Ngành sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo trung ương và địa phương, nhằm thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch đã đề ra, xây dựng Yên Bái là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc, với hình ảnh và điểm đến đặc thù "Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc ", với thương hiệu là "điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng". 

Trong khuôn khổ hội thảo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã ký kết hợp tác liên kết phát triển sản phẩm du lịch với Sở Du lịch thành phố Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An.

Ký kết hợp tác liên kết phát triển sản phẩm du lịch với Sở Du lịch thành phố Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An.
 

Dịp này, Yên Bái ra mắt thí điểm Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh nhằm đem đến những trải nghiệm du lịch thông minh trong thời đại công nghệ số 4.0. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng dịch vụ du lịch Yên Bái.

Cũng trong chương trình, trước đó ngày 29 và 30/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đón đoàn Presstrip là đại diện các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh; các Blogger, Youtuber… khảo sát các điểm du lịch vùng du lịch hồ Thác Bà và dọc sông chảy (gồm huyện Yên Bình và huyện Lục Yên); vùng du lịch Miền Tây (gồm các huyện Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu và Mù Cang Chải).

Qua chuyến khảo sát, đoàn Presstrip đánh giá cao về các sản phẩm du lịch của tỉnh Yên Bái, có kế hoạch nghiên cứu, thiết kế đưa vào chương trình thăm quan, chào bán cho khách du lịch trong thời gian tới. Việc tổ chức đón các đoàn Presstrip góp phần quảng bá, xúc tiến, phát triển du lịch Yên Bái, đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp lữ hành, thúc đẩy xây dựng sản phẩm tour, tuyến chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách khi đến Yên Bái.

Một số hình ảnh bên lề Hội thảo

 

Một số hình ảnh của đoàn khảo sát

 

 

Triệu Việt Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h