Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Hướng dẫn thực hiện việc cưới, việc tang trong tình hình dịch COVID-19 tương ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái

22/02/2022 09:01:26 Xem cỡ chữ Google
Để chủ động phòng, chống và không để dịch COVID-19 lây lan, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng, ngày 20/02/2022, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn số 01/HD-VHTTDL về hướng dẫn thực hiện việc cưới, việc tang trong tình hình dịch COVID-19 tương ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ảnh minh hoạ

ĐỐI VỚI VIỆC CƯỚI

Đối với khu vực thuộc vùng xanh (tương ứng với cấp độ 1)

Không hạn chế số người nội tỉnh thuộc vùng xanh. Trường hợp có khách mời ngoại tỉnh cần thực hiện tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Với những người đang thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe (F0, F1) hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) yêu cầu không được tham dự.

Tất cả khách mời và các thành viên tham dự, phục vụ đám hỏi, đám cưới phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với khu vực thuộc vùng vàng (tương ứng với cấp độ 2)

Vận động gia đình chỉ tổ chức đám hỏi, đám cưới trong ngày, không kéo dài thời gian tổ chức; khuyến khích tổ chức theo hình thức văn minh tiết kiệm.

Giảm quy mô tổ chức và số lượng người khách mời tham dự đám hỏi, đám cưới. Với những người đang thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe (F0, F1) hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) yêu cầu không được tham dự. Hạn chế khách nội tỉnh đến từ vùng vàng, cam, đỏ. Trường hợp có khách mời ngoại tỉnh thì thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan y tế theo quy định tại thời điểm hiện hành trước khi đến nơi tổ chức đám hỏi, đám cưới.

Gia đình phân chia, bố trí thời gian vào các khung giờ khác nhau để tiếp đón khách mời tham dự hợp lý đảm bảo khoảng cách giữa người tham dự, khoảng cách giữa các bàn tiếp khách, bàn ăn và không tập trung đông người tại một thời điểm; bố trí sẵn khẩu trang, khu vực rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự; không tổ chức giao lưu, chúc mừng giữa các bàn tiếp khách, bàn ăn.

Tất cả khách mời và các thành viên tham dự, phục vụ đám hỏi, đám cưới tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Địa điểm tổ chức đám hỏi, đám cưới đảm bảo thông thoáng, tăng cường không khí, hạn chế sử dụng điều hòa, bố trí sẵn khẩu trang, khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự.

Các gia đình phải ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Đối với khu vực thuộc vùng cam, vùng đỏ (tương ứng với cấp độ 3, cấp độ 4)

Không tổ chức tiệc hỏi, tiệc cưới; chỉ tổ chức phần lễ trong nội bộ gia đình (không mời khách ngoài tỉnh và khách nội tỉnh đến từ vùng có dịch), không tập trung đông người tại một thời điểm, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. 

ĐỐI VỚI VIỆC TANG

Hoạt động tang lễ với người tử vong không do nhiễm/nghi nhiễm COVID-19

Thực hiện theo Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

Đối với khu vực thuộc vùng xanh, vùng vàng (tương ứng với cấp độ 1, cấp độ 2)

Tuyên truyền vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không quá 24 giờ kể từ khi tử vong; trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thêm nhưng không quá 48 giờ kể từ khi tử vong).

Hạn chế tối đa số người phục vụ, tham dự lễ tang, không tập trung quá 30 người/thời điểm. Gia đình có người tử vong phối hợp với ban tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, cử người đại diện tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người theo quy định về phòng, chống dịch. Trong trường hợp có khách ngoài tỉnh đến viếng thì thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan y tế tại thời điểm hiện hành.

Hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.             

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe (F0, F1), người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) không tham dự tang lễ.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên tham dự tang lễ.  

Tất cả mọi người tham dự lễ tang phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự lễ tang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Không tổ chức ăn uống có tập trung đông người tại lễ tang.

Ký cam kết tuân thủ quy định, chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Gia đình bố trí khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ tang; cung cấp khẩu trang (trong trường hợp người tham dự không mang theo khẩu trang). Thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà cửa và khu vực tổ chức đám tang trước, trong và sau khi tổ chức tang lễ.        

Đối với khu vực thuộc vùng cam, vùng đỏ (tương ứng với cấp độ 3, cấp độ 4)

Tuyên truyền vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (để thi hài trong nhà không quá 12 giờ; trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thêm nhưng không quá 24 giờ kể từ khi tử vong).

Ban tang lễ cử không quá 5 người.

Số lượng người tham dự lễ tang: Không tập trung quá 30 người/thời điểm.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các thủ tục tổ chức lễ tang, đưa tang, mai táng gọn nhẹ trong nội bộ gia đình. Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng.

Tuyên truyền, vận động người dân lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ trong đám tang để đảm bảo thời gian tổ chức tang lễ nhanh gọn (khẩn trương khâm niệm; rút ngắn thời gian phát biểu, đáp từ...). Không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày. Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình.

Khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho ban nhạc tang. Nhạc tang chỉ cử hành sau lễ phát tang và báo tang, chủ yếu trong thời gian viếng, mặc niệm trước linh cữu và lúc đưa tang.

Khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn, đơn giản, mỗi đoàn viếng không quá 5 người, đảm bảo khoảng cách và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Khuyến khích Ban tang lễ chuẩn bị một số vòng hoa, lễ viếng để luân chuyển, các đoàn khách đến viếng tự chuẩn bị băng tang để gắn vào vòng hoa để tránh sự lãng phí.

Ban tang lễ vận động gia đình bố trí thành phần đưa tang, hạn chế số lượng người đưa tang.

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe (F0, F1), người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) không tham dự tang lễ.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên tham dự tang lễ. Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ tang yêu cầu đã tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19.

Gia đình bố trí khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ tang; cung cấp khẩu trang . Thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà cửa và khu vực tổ chức đám tang trước và sau khi tổ chức tang lễ.    

Đối với trường hợp người tử vong do nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19

Tổ chức xử lý thi hài, khâm niệm, khử khuẩn, xử lý môi trường, vận chuyển thi hài và tiến hành hỏa táng, mai tángthi hài theo Hướng dẫn số 2407/SYT-NVY ngày 12/11/2021 của Sở Y tế về việc xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về việc ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng và các quy định hiện hành./.

Hoàng Anh - Phòng NSVH

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h