Tin Hoạt động >> Văn hóa

Giải thưởng cho tình yêu văn hóa dân tộc

30/11/2021 10:26:32 Xem cỡ chữ Google
Hưởng ứng Cuộc thi sáng tác video clip "Tinh hoa Việt Nam” dành cho học sinh, sinh viên do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động. Đoàn trường THPT thị xã Nghĩa Lộ đã có 6 tác phẩm tham gia. Trong đó tác phẩm “Giữ gìn làn điệu dân ca Thái cổ” của nhóm thí sinh: Nguyễn Trọng Nghĩa, Hà Tố Uyên, Nguyễn Phương Hiền, Lê Bật Hưng, Hà Thanh Huệ - Lớp 12 B3 đã vượt qua hơn 2.400 tác phẩm dự thi để là 1 trong 5 video xuất sắc nhất toàn quốc đạt giải và được vinh dự đứng thứ nhì cuộc thi.

Ban giám hiệu và đoàn trường THPT thị xã Nghĩa Lộ chúc mừng các em đạt giải nhì cuộc thi Tinh hoa Việt Nam

Ngay sau khi đoàn trường phát động cuộc thi, chi đoàn 12B3 đã nghiên cứu các yêu cầu, thể lệ, tiêu chí; Đồng thời lựa chọn các bạn có năng khiếu phù hợp để lập nhóm thực hiện clip. Chi đoàn đã chọn ra được 5 bạn để xây dựng nội dung, kịch bản, quay phim, ghi hình. Bạn Hà Thanh Huệ được cử làm nhóm trưởng và lên ý tưởng. Nói về lý do nhóm chọn chủ đề “Giữ gìn làn điệu dân ca Thái cổ” để làm clip tham gia cuộc thi, bạn Hà Thanh Huệ trò chuyện: “Chúng em rất tự hào khi được sinh ra, lớn lên và học tập trên quê hương Nghĩa Lộ - Mường Lò giầu bản sắc văn hóa dân tộc, chiếc nôi văn hóa của đồng bào dân tộc Thái đen. Hơn thế nữa thị xã được chọn làm điểm xây dựng thị xã Văn hóa và từ năm 2013 được phê duyệt xây dựng thị xã Văn hóa – Du lịch. Hiện nay, thị xã đã có 02 di sản văn hóa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là nghệ thuật xòe Thái và Hội Hạn Khuống; 03 kỷ lục Giunness Việt Nam; Thị xã đã quan tâm đưa truyền dạy chữ thái cổ, các làn điệu dân ca, sử dụng các nhạc cụ dân tộc, xòe cổ vào trong các nhà trường. Điều hạnh phúc nhất là với mỗi người con dân tộc Thái như chúng em từ khi sinh ra đã được nuôi dưỡng tâm hồn bởi những làn điệu dân ca mượt mà bên chiếc nôi; trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày đến các lễ hội đều không thể thiếu được các làn điệu dân ca. Chính vì vậy mà chúng em lựa chọn làn điệu dân ca Thái để giới thiệu về ý nghĩa, tình yêu văn hóa, nghệ thuật của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.” 

Nhóm làm clip  Giữ gìn làn điệu dân ca Thái cổ chụp ảnh lưu niệm
với Nghệ nhân ưu tú Điêu Thị Xiêng

Với đề tài đã chọn cả nhóm chia nhau ra xây dựng kịch bản; quay phim; đọc và dựng hình. Trong quá trình thực hiện cũng có nhiều thuận lợi như: về nội dung, lời bình chúng em gặp gỡ nghệ nhân ưu tú Điêu Thị Xiêng và những người am hiểu về văn hóa Thái để tìm hiểu, khai thác ý nghĩa và những làn điệu đặc trưng nhất, cùng với đó tìm hiểu trên sách, báo, tài liệu về văn hóa dân tộc Thái. Từ đó xây dựng kịch bản, lời bình với các nội dung chính đó là việc bảo tồn truyền dạy các làn điệu dân ca cho thế trẻ; Giới thiệu về các làn điệu dân ca trong đời sống sinh hoạt thường ngày; Trong lễ hội; Ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong giữ gìn các làn điệu dân ca...

Từ nội dung kịch bản chúng em phân cảnh, bố trí ghi hình bằng máy ảnh. Trong quá trình ghi hình nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Nghệ nhân Điêu Thị Xiêng – xã Nghĩa An thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: “Thấy các cháu đam mê tìm hiểu và muốn giới thiệu về làn điệu dân ca Thái, tôi rất ủng hộ và tận tình trao đổi để các cháu hiểu rõ hơn và tạo điều kiện để các cháu ghi hình truyền dạy các làn điệu dân ca bởi đây cũng là những việc làm thường xuyên của mình.”

Sự ủng hộ, giúp đỡ đã tạo động lực cho nhóm say mê làm clip, chau chuốt từng khuôn hình, lời bình. Bởi vậy mặc dù clip chưa đầy 3 phút nhưng rất ấn tượng về hình ảnh, kỹ xảo, đánh chữ được dịch sang cả tiếng anh, đặc biệt là giọng đọc của bạn Hà Tố Uyên rất diễn cảm, truyền đạt với chất giọng trong sáng, ấm áp pha lẫn niềm tự hào khi giới thiệu về chính nét văn hóa đặc sắc  của dân tộc mình.

Để có những khuôn hình, thước phim rất chuyên nghiệp như người trong nghề,  bạn Nguyễn Trọng Nghĩa đã bỏ nhiều công sức để ghi hình cũng như nghiên cứu làm kỹ xảo, Bạn Nguyễn Trọng Nghĩa Chia sẻ: “Khi ghi hình thì em phải xem trước các cảnh dự kiến quay sau đó bố trí để ghi hình rất chau chuốt từng khuôn một từ toàn, trung, cận; đặc biệt là cố gắng có nhiều hình ảnh đặc tả để toát lên được nội dung, ý nghĩa, hồn của câu hình mình muốn tả. Phần dựng em phải đầu tư rất công phu từ kỹ xảo cho đến đánh chữ, làm đi làm lại rất nhiều lần mới ưng ý...”

Với những thuận lợi và nỗ lực trên thì các bạn trong nhóm cũng gặp không ít khó khăn như: Về bố trí thời gian để làm clip vì các em phải đi học nên thời gian rất hạn hẹp chỉ tranh thủ vào ngày chủ nhật và ngoài giờ học; Về kiến thức, kỹ năng làm clip phải tự mày mò, nghiên cứu...Xong được sự động viên của thầy cô, sự giúp đỡ của các nghệ nhân, các bạn trong lớp, cả nhóm đã hoàn thành clip trong khoảng 1 tuần.

Cô Bùi Thị Ngọc Nhung - Bí thư đoàn trường cho biết: “Đoàn trường rất tự hào về các em, đây là các bạn đều có thành tích cao trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn trường. Đặc biệt các em luôn tích cực tham gia các hoạt động múa xòe cổ, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc....Đó là những việc làm thiết thực của các em góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.”

Clip “Giữ gìn làn điệu dân ca Thái cổ” đạt giải nhì cuộc thi sáng tác video clip "Tinh hoa Việt Nam ” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động thật xứng đáng dành cho nhóm các bạn trẻ yêu văn hóa dân tộc, biết trân trọng và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Góp phần giới thiệu và tôn vinh các nét đẹp văn hoá của các dân tộc ở Việt Nam đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế./.

Thu Hằng - Trung tâm TT&VH thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h