Tin Hoạt động >> Du lịch

Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam

09/09/2020 02:09:20 Xem cỡ chữ Google
Đã từ lâu lắm, những thửa ruộng bậc thang sóng sánh trong sắc vàng mùa lúa chín tuyệt đẹp, những sườn đồi uốn lượn chuyển dần sang gam màu sắc thu trầm ấm, những thung lũng với các ô màu đối lập sang trọng mà mạnh mẽ đã trở nên quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế.
Hoàng hôn trên đỉnh Sáng Nhù - Ảnh: Vũ Chiến

Ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gắn liền với lịch sử cư trú của người Mông. Với những cố gắng ngày qua ngày, những người con Tây Bắc đã biến những ngọn núi khô cằn sỏi đá thành những thửa ruộng màu mỡ, đẹp đến ngỡ ngàng. Để đến khi mùa thu ghé qua đây, những bậc ruộng ấy lại đổi màu, khoe sắc rực rỡ trên những triền núi hùng vĩ, chiếm trọn trái tim những du khách may mắn được một lần chiêm ngưỡng.

Mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh: Vũ Chiến

Năm 2007, 330 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia như là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, vào cuối năm 2019, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Vào tháng 2.2018, Telegraph - tờ báo nổi tiếng của Anh đã công bố 12 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Theo đó, ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong hai đại diện của Việt Nam được lọt vào danh sách này.

Vào tháng 9, tháng 10 hằng năm, đến hẹn lại lên, những cánh đồng Tây Bắc từng bậc, từng ô lại dần dần chuyển sắc đẹp rực rỡ. Có nơi lúa chín đều sóng sánh ánh vàng, có nơi được cấy ở những thời điểm khác nhau nên thửa xanh thửa chàm. Thửa ruộng từng tầng lớp xếp lên nhau, vàng óng màu lúa chín và tỏa hương thơm ngát lưu luyến du khách khi tới xứ này. Lúa chín vàng rực một góc Tây Bắc. Các thửa ruộng uốn lượn, trông như một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi thửa ruộng được gieo cấy vào một thời điểm khác nhau, tạo nên sự đa dạng về cung bậc màu sắc, gợi nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia.

Dù lượn Khau Phạ - Ảnh: Lê Thảo

Cứ thế, những cánh đồng muôn màu muôn vẻ trải dài đến vô tận, Tây Bắc khoảnh khắc ấy tựa như một một bức thổ cẩm khổng lồ, đẹp như một giấc mơ mùa thu.

Bên cạnh không khí gặt lúa sôi nổi của bà con, đây cũng là thời điểm nhiều hoạt động lễ hội chào đón du khách mọi nơi đến với Mù Cang Chải nhằm tôn vinh danh thắng này và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông, nâng cao ý thức bảo tồn di sản, các lễ hội khám phá Danh thắng Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải đã được tổ chức thường niên từ năm 2015 với nhiều hoạt động gồm chọi dê, hội giã cốm, hội chợ ẩm thực, dù lượn “Bay trên mùa vàng” và “Bay trên mùa nước đổ” tại đỉnh Khau Phạ cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

BK. Nguồn: Báo Văn hóa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h