Tin Hoạt động >> Văn hóa

Du lịch Yên Bái nỗ lực phục hồi sau đại dịch

04/06/2020 07:31:19 Xem cỡ chữ Google
Trước những ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Yên Bái đã chịu những tác động không nhỏ. Quý I/2020 là thời điểm du lịch tâm linh của Yên Bái, tuy nhiên, thực hiện phòng chống dịch nên Tỉnh đã dừng tổ chức tất cả các lễ hội, sự kiện.

Lượng khách du lịch đến Yên Bái giảm kỷ lục, ước đạt 55.238 lượt (giảm 58,9% so với cùng kỳ). Trong đó, khách quốc tế đạt 7.488 lượt, khách nội địa đạt 47.750 lượt. Doanh thu du lịch ước đạt 33,7 tỷ đồng (giảm 57,2% so với cùng kỳ. Dịch bệnh không chỉ khiến các nhà hàng, khách sạn, vận tải gặp khó khăn vì lượng khách sụt giảm mạnh mà các công ty lữ hành cũng chịu thiệt hại khi tất cả những hợp đồng đã ký đều bị hủy vì dịch. Lượng khách nội địa và quốc tế giảm sâu, nhất là các nước thường xuyên có khách du lịch đến Yên Bái như: Pháp, Anh, Đức …

Trước thực trạng trên, ngành du lịch đã chủ động đề xuất những giải pháp hữu ích để duy trì và khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn, biến thách thức thành cơ hội phát triển. Trước tiên, tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại chỗ, tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế và Chỉ thị 16 của Chính phủ về việc đóng cửa toàn bộ các điểm vui chơi, giải trí, điểm tham quan, ngừng đón khách đến các khu du lịch cộng đồng, resort... Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở đã rà soát, phối hợp với các đơn vị có liên quan vận động một số khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ trên địa bàn để làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ phòng, chống dịch khi phải cách ly. Ngành cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện kích cầu du lịch nhằm phục hồi và tăng trưởng sau khi hết dịch Covid-19, đã xây dựng 3 kịch bản dự báo diễn biến dịch, mỗi thời điểm sẽ có kế hoạch riêng để ổn định thị trường.

Du lịch Hồ Thác Bà (Ảnh: sưu tầm)

Sau giãn cách xã hội và chuyển sang giai đoạn bình thường mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng văn hóa, thông tin các huyện, thị xã, thành phố thúc đẩy tổ chức các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao trong trình trạng bình thường mới. Các hoạt động, chương trình lễ hội đã có kế hoạch từ đầu năm nằm trong Kế hoạch số 32/KH-UBND của UBND tỉnh vẫn tiếp tục được triển khai thực hiện như bình thường. Sở cũng sẽ tham mưu đẩy nhanh tiến độ, bổ sung thêm các hoạt động, tăng thời gian và quy mô các hoạt động sự kiện lễ hội, đặc biệt lễ hội mang thương hiệu của tỉnh tại khu vực miền Tây như Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò, Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải.  Đồng thời, sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tại các huyện, thị xã miền Tây của tỉnh trong khuôn khổ lễ hội để thu hút khách du lịch, như: tổ chức các tour du lịch cộng đồng tại xã La Pán Tẩn, bản Làng Sang xã Nậm Khắt, bản Nậm Kim thị trấn Mù Cang Chải; hoạt động du lịch sinh thái khám phá thác Mơ, thác Pú Nhu, chinh phục đỉnh Pú Luông xã Púng Luông, bãi đá cổ xã Lao Chải, khám phá rừng nguyên sinh xã Chế Tạo; tổ chức giải leo núi mạo hiểm đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công huyện Trạm Tấu, Hội thi giã cốm xã Tú Lệ; Trình diễn trang phục dân tộc; Lễ tôn vinh cây chè Suối Giàng huyện Văn Chấn; triển lãm ảnh nghệ thuật, hội chợ thương mại, ẩm thực; diễu diễn đường phố tại thị xã Nghĩa Lộ…

Ngành sẽ nỗ lực kích cầu du lịch trở lại và đặc biệt tập trung thu hút khách du lịch vào vùng du lịch miền Tây. Tăng cường tham gia các chương trình xúc tiến mở rộng thị trường khách du lịch quốc tế theo chương trình của Tổng cục du lịch: Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội; Hội chợ du lịch quốc tế ITE thành phố Hồ Chí Minh…..

Cùng với đó ngành tiếp tục thực hiện nội dung Đề án “Xây dựng thương hiệu và Phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025”; hoàn thiện nội dung Đề án “Xây dựng chiến lược thương hiệu du lịch và quảng bá du lịch Yên Bái giai đoạn 2020-2030”; thiết kế, in tập gấp, bản đồ du lịch Yên Bái quảng bá tại các hội chợ, triển lãm, hội thảo du lịch trong và ngoài tỉnh. Tổ chức đón Đoàn Famtrip “Khám phá Yên Bái – Vẻ đẹp nguyên sơ” khảo sát các điểm du lịch tiền năng của tỉnh, kết nối tour đưa khách đến Yên Bái. Bên cạnh đó, ngành sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng các quy định đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, du khách, người lao động và cộng đồng địa phương; phối hợp với Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch tỉnh đưa ra các giải pháp kích cầu du lịch có giới hạn, thời gian cụ thể, khung giá có thể tăng dần theo thời gian.

Bay trên mùa nước đổ (Ảnh: Việt Phương)

Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch 114/ KH-UBND tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Ngoài triển khai các chính sách hỗ trợ hoạt động du lịch, các hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch, các gói kích cầu du lịch, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch phát động. Theo đó ngày 30/5/2020, tại bãi đáp dù xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020. Đây sẽ là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện lễ hội văn hóa, du lịch của tỉnh để khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn.

Với những hành động cụ thể, thiết thực để khôi phục hoạt động du lịch Yên Bái từ cấp tỉnh đến cấp huyện, hy vọng rằng trong thời gian tới đây, Yên Bái sẽ là điểm đến “An toàn - Thân thiện- Chất lượng- Hấp dẫn” đối với du khách.

Triệu Bích Ngọc - PGĐ Sở VHTTDL

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h