Tin Hoạt động >> Văn hóa

Tiếng loa mùa dịch

13/05/2020 02:18:11 Xem cỡ chữ Google
Giữa mùa Covid, tiếng loa truyền thông chưa bao giờ trở nên thiết thực và thiết thân đến vậy. Trên những con đường, tuyến phố giữa nội thị như thành phố Yên Bái,  thị xã Nghĩa Lộ… bao ngày qua, tiếng loa tuyên truyền phòng dịch từ những chiếc xe lưu động của ngành chức năng chẳng mấy khi vắng tiếng. Tiếng loa ấy trước giờ thường bị người ta lơ đi giữa ồn ào phố thị, nay đi qua các con phố, tuyến đường, lọt tai những người qua lại hay vẳng vào những ngôi nhà dọc các con phố, lại là thêm một lần thông tin, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch, củng cố thêm ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch của Chính phủ.
Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tận thôn bản bằng loa ở Mù Cang Chải

 

Có lẽ “thân thuộc, gần gũi” là từ mà nhiều người lại dùng đến khi nhắc về chiếc loa phát thanh phường xã trong thời gian này. Đều đặn và tần suất nhiều hơn những ngày trước dịch nhưng thông tin truyền thông từ chiếc loa phát thanh phường, xã dịp này chẳng những không làm nhiều người khó chịu bởi được cho là ồn ào như trước mà còn được người ta lắng nghe và đón nhận. Lắng nghe bởi bao nhiêu thông tin phòng, chống dịch cần thiết cái loa phường, xã đều có cả. Đón nhận bởi để nắm bắt được luôn tình hình ngay tại địa cư trú mình. Đều đặn nên thông tin, nhất là các cách vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh. Nhiều người còn bảo, nghe loa, như thể đang nghe một ai đó luôn luôn chủ động nhắc nhở, luôn luôn chủ động thông báo cho mình tình hình dịch bệnh, thế nên nó chợt trở nên gần gũi lắm giữa mùa dịch bệnh. Chẳng phải người ta thiếu kênh thông tin khi ở nơi thành thị, phố xá thì truyền hình luôn sẵn, rồi điện thoại thông minh kè kè bên thân, nhưng chính cái sự nghe “bị động” mà đều đặn và dài hơi suốt thời gian này từ chiếc loa phường, xã bất chợt lại phát huy hiệu quả truyền thống đến vậy.

Ở vùng cao, chiếc loa tuyên truyền thực sự mang đến thông tin quan trọng cần thiết, giúp phủ sóng thông tin chính thống về phòng, chống dịch khắp các bản làng sâu, xa. Những chiếc xe máy chở theo loa thùng lưu động len lỏi khắp tận đầu thôn, cuối bản. Những nơi chẳng thể len lỏi bằng xe máy thì đã có đôi chân không biết mệt mỏi của đội ngũ tuyên truyền với chiếc loa cầm tay lặn lội tận những nơi xa xôi nhất. Cũng từ những chiếc loa ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ai không biết tiếng phổ thông còn được nghe thông tin bằng tiếng của dân tộc mình. Cứ thế, tiếng loa giữa mùa Covid  chẳng vắng tiếng ở một nơi nào, trở nên thân thuộc và góp phần quan trọng để không một ai bị thiếu thông tin phòng chống dịch bệnh.

                                                                                    Thu Hạnh - Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h