Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020

15/01/2020 09:23:26 Xem cỡ chữ Google
Nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020, ngày 27/12/2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 182/KH-VHTTDL về việc Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Trang trí tại đường, phố đi bộ Xuân Canh Tý 2020

Theo đó, các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan thông qua các hình thức như: panô, áp phích, khẩu hiệu, xe loa cổ động… được triển khai thực hiện từ ngày 17/01/2020 đến hết ngày 07/02/2020. Hướng dẫn cơ sở xây dựng các cụm panô cổ động, cờ, khẩu hiệu với nội dung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước quê hương đổi mới. Phối hợp với Hội nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội báo Xuân 2020. Thời gian: Từ ngày 14/01/2020 đến hết ngày 16/01/2020, tại tầng 1 - Trung tâm Hội nghị tỉnh; Từ ngày 05/02/2020 đến hết ngày 06/02/2020, tại khu vực Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Đặc biệt Sở đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan chọn các hạt nhân văn nghệ xây dựng kịch bản tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Yên Bái - mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý  2020. Thời gian: Từ 21h30’ đến 23h30’ tối ngày 24/01/2020 (Tức 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi); từ 23h30’ đến 24h00’ tổ chức chương trình đón giao thừa. Tại Quảng trường 19/8 - thành phố Yên Bái. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh còn xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại các Lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán và đầu Xuân năm mới, đồng thời phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức đêm thơ, nhạc với chủ đề “Văn học - Nghệ thuật Yên Bái đồng hành cùng đất nước” vào ngày 08/02/2020 (Tức ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Yên Bái.

Thư viện tỉnh tổ chức hướng dẫn hệ thống các Thư viện huyện, thị xã, thành phố và mạng lưới Thư viện công cộng tổ chức Ngày hội “Sách, báo mừng Đảng, mừng Xuân"; mở phòng đọc báo Xuân vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán - 2020; Xây dựng kế hoạch cho Xe thư viện lưu động đi phục vụ tại một số cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Xuân Canh Tý; Tổ chức trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề trong dịp kỷ niệm trên… tại phòng đọc và trên website của đơn vị.

Bảo tàng tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức trưng bày, triển lãm các hiện vật, tranh, ảnh nghệ thuật với chủ đề “Yên Bái - Chào năm mới Canh Tý 2020”. Thời gian: Từ ngày 17/01/2020 đến hết ngày 22/01/2020. Địa điểm: Tầng 1 - Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Các hoạt động trang trí cảnh quan đường phố
 đang được triển khai tích cực

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cử lực lượng trọng tài tham gia điều hành, tổ chức Hội thi thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước quê hương đổi mới từ ngày 03/02/2020 đến ngày 05/02/2020 (Tức ngày 10 đến ngày 12 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Nhà thi đấu trung tâm tỉnh Yên Bái. Đồng thời hướng dẫn cơ sở tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao và các hoạt động thể thao vui chơi giải trí trong dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đón Xuân Canh Tý và các hoạt động lễ hội đầu năm.

Trung tâm Quản lý di tích và Phát triển du lịch tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Yên Bái; Khai thác các tour, tuyến, các sản phẩm du lịch, các hoạt động lễ hội đầu Xuân Canh Tý 2020.

Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các lễ hội văn hoá tại các di tích danh thắng trong dịp đầu Xuân Canh Tý 2020 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Sở đã chỉ đạo Phòng VHTT các huyện, thị xã thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo, quản lý việc tổ chức lễ hội. Các lễ hội được tổ chức mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc, địa phương ở cấp xã, thôn, bản  như: Lễ hội Lồng Tồng (Xuống đồng) của dân tộc Tày, Thái, Nùng; lễ hội Cầu mùa của dân tộc Khơ Mú; Lễ hội Hạn Khuống của dân tộc Thái; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Một số lễ hội diễn ra tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa như: Lễ hội Đền Đại Cại (xã Tân Lĩnh - huyện Lục Yên); lễ hội đền Thác Bà (thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình); lễ hội đền Nhược Sơn (xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên), lễ hội đình, đền, chùa Nam Cường (phường Nam Cường, thành phố Yên Bái)….

Tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Thời gian: Từ ngày 24/01/2020 đến ngày 08/02/2020, tại Sân Trung tâm Hội nghị tỉnh, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Trung tâm các huyện, thị xã, thành phố.

Thông qua các hoạt động Chào năm mới và “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Canh Tý 2020”, góp phần tuyên truyền về kỷ niệm ngày thành lập Đảng, tiếp tục giáo dục nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta. Khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII./.