Tin Hoạt động >> Văn hóa

Chợ đá quý Lục Yên - Điểm du lịch độc đáo

06/11/2019 08:45:26 Xem cỡ chữ Google
Nhắc đến mảnh đất Ngọc Lục Yên du khách không chỉ biến đến những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây mà còn được trải nghiệm, khám phá những nét độc đáo ít nơi nào trên đất nước ta có được - đó là Chợ đá quý Lục Yên.

Bàn đá quý tại chợ đá quý Lục Yên.

Chợ đá quý Lục Yên ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên thường bắt đầu hoạt động từ 9 giờ sáng kéo dài đến trưa vào các ngày trong tuần. Chợ đá quý hiện có trên 70 bàn đá. Mỗi bàn đá ở đây có giá trị vài trăm triệu đồng, thậm chí lên tới hàng tỷ đồng. Gọi là chợ nhưng cảnh mua bán ở đây diễn ra lặng lẽ, không ồn ào, xô bồ, những viên đá quý có giá trị từ vài trăm nghìn, thậm chí hàng trăm triệu đồng được bày bán trên mặt bàn gỗ mà chẳng cần cửa kính khóa chặt. Tuy vậy, ở đây chưa bao giờ xảy ra tình trạng cướp giật hay mất cắp. Khách muốn mua có thể thoải mái xem và trả giá. Điều đặc biệt người bán chủ yếu là chị em phụ nữ. Khi trải nghiệm ở chợ, khách mua mới tận mắt thấy vẻ đẹp của loại mặt hàng độc đáo này.

Khách đến tham quan và mua đá cũng rất đa dạng, thông thường, họ là những người buôn bán chuyên nghiệp đến từ khắp nơi trên cả nước và có cả những người khách quốc tế. Anh Ahamed Farhan (A ha mét pha han) - du khách đến từ Sri Lanka rất vui khi được các chị em bán đá ở chợ mời chào mua hàng.  Tuy không biết tiếng Việt nhưng hai bên đều ra hiệu bằng tay và viết giá trị tiền ra máy tính. Đến với chợ đá quý Lục Yên, anh chàng người ngoại quốc này cũng mê mẩn trước vẻ đẹp của những viên ruby long lanh được bày bán. 

Chợ đá quý Lục Yên không chỉ phục vụ nhu cầu khách hàng khắp nơi trong cả nước mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến với vùng đất ngọc Lục Yên, đặc biệt là trong chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc” sẽ diễn ra trong tháng 11/2019./.

Khắc Điệp - Trung tâm TT&VH Lục Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h