Tin Hoạt động >> Văn hóa

Nghĩa Lộ- Những sắc màu văn hóa

11/10/2019 09:53:38 Xem cỡ chữ Google
VHTTDL-Nếu ai đã từng một lần đặt chân đến Nghĩa Lộ, hẳn vẫn còn nhớ như in cảm giác được bồng bềnh trên quốc lộ 32 trải thảm giữa cánh đồng lúa Mường Lò bát ngát hương thơm; con suối Thia hiện ra với những thiếu nữ thái duyên dáng, nô đùa dưới làn nước trong xanh; Chợ Mường Lò vẫn nhịp sống sôi động của một trung tâm thương mại phía tây của Tỉnh song mang đậm văn hóa của một chợ vùng cao. Đêm về trong tiếng sáo, tiếng trống, tiếng chiêng: Những điệu xòe rộn ràng, uyển chuyển, say đắm đưa du khách bước vào ngày hội mới.

Vòng xòe

Nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ được biết đến là mảnh đất thơ mộng, trữ tình, được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên quanh năm mây trắng. Với dòng Nậm Thia, Nậm Đông, Nậm Tộc huyền thoại chảy quanh mang theo những phù sa màu mỡ bồi đắp thêm sự phì nhiêu của cánh đồng Mường Lò rộng lớn thứ 2 Tây Bắc. Nơi đây hội tụ 17 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 48% dân số. Nghĩa Lộ là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và mang đậm bản sắc văn hóa phong phú, đặc sắc.

Trung tâm thị xã Nghĩa Lộ

Khai thác thế mạnh về văn hóa, lịch sử, về vị trí địa lý trung tâm của các huyện thị phía Tây và các di tích, danh lam thắng cảnh lịch sử như: Khu di tích lịch sử cách mạng Căng và Đồn Nghĩa Lộ; Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đền thờ Cầm Hánh. Năm 2003 thị xã Nghĩa Lộ vinh dự được chọn là 1 trong 4 huyện thị của cả nước xây dựng thị xã văn hóa miền núi phía Bắc. Trên cơ sở kết quả của 10 năm xây dựng thị xã Văn hóa, thị xã Nghĩa Lộ đã ra mắt xây dựng thị xã Văn hóa – Du lịch giai đoạn 2013 – 2020.

Các thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn thị xã được đầu tư xây dựng, các di tích văn hóa, lịch sử thường xuyên được đầu tư, tôn tạo và nâng cấp. Hàng năm triển khai các công trình chỉnh trang đô thị như: nâng cấp mặt đường, vỉa hè, lát hành lang; sửa chữa đường điện chiếu sáng. Xây dựng các tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp. Đẩy mạnh phong trào xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phường văn minh đô thị. Phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại 3 vào năm 2020.

Thị xã đã chủ trương thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ gắn với du lịch. Chợ Mường Lò là một địa điểm thu hút khách du lịch, khu vực chợ có gần 1.000 hộ kinh doanh, buôn bán và có nhiều cửa hàng buôn bán các sản phẩm thổ cẩm, nông cụ sản xuất phục vụ đồng bào dân tộc vùng cao; Có khu vực chợ C tiêu thụ các nông sản đặc sản của nông dân khu vực phía Tây. Thị xã có trên 30 khách sạn, nhà nghỉ đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ cao. Trên 100 cửa hàng dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm, giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương. Đáp ứng tốt nhu cầu khách du lịch và tổ chức các sự kiện lớn của Tỉnh, của địa phương.

Đến thị xã Nghĩa Lộ, du khách sẽ được tham quan các bản làng người Thái với kiến trúc nhà sàn độc đáo và nhiều phong tục tập quán tốt đẹp. Với chủ trương phát triển thế mạnh về du lịch cộng đồng, thị xã đã quy hoạch và hình thành 2 bản làng văn hóa truyền thống gắn với du lịch cộng đồng là bản Sà rèn – xã Nghĩa Lợi và bản Đêu 2 xã Nghĩa An.Thị xã đã thành lập được hợp tác xã du lịch Mường Lò với 15 hộ tham gia liên kết, hỗ trợ nhau phát triển du lịch. Các hộ làm du lịch cộng đồng đã biết khai thác các giá trị văn hóa để làm du lịch như: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, các điệu khắp, điệu xòe, nhạc cụ dân tộc; Các món ăn ẩm thực: Xôi ngũ sắc; thịt hun khói; lạp sườn; pa pỉnh tộp; rau rừng, măng rừng nộm; các gia vị núi rừng hạt xẻn, hạt dổi. Thị xã cũng chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch như: rượu Bách Chi, gạo thương hiệu Mường Lò, thịt hun khói; sản phẩm dệt thổ cẩm; các điểm du lịchsinh thái, trải nghiệm. Nhờ đó đã thu hút lượng khách đến với nghĩa Lộ qua hàng năm tăng dần từ 30 nghìn lượt khách năm 2013 lên trên 70 nghìn lượt khách năm 2018 và mục tiêu 2019 đặt ra là 120 nghìn lượt khách du lịch.

Du khách thích thú tham quan các gian hàng thổ cẩm, trang phục dân tộc ở chợ Mường Lò

Để thúc đẩy du lịch phát triển, hàng năm thị xã tổ chức tuần văn hóa du lịch Mường Lò gắn với nhiều sự kiện, hoạt động ấn tượng tạo điểm nhấn thu hút và  xúc tiến, quảng bá du lịch như: Năm 2013 tổ chức màn đại xòe cổ xác lập kỷ lục Việt Nam và nghệ thuật xòe Thái được công nhận di sản phi vật thể Quốc gia năm 2015; Năm 2016 phối hợp tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng các điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu 8 tỉnh Tây Bắc và liên hoan diễn xướng dân tộc Thái khu vực Tây Bắc; Năm 2017 tổ chức vinh danh Hội Hạn Khuống được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và biểu diễn chiếc Khèn Bè xác lập kỷ lục Việt Nam. Năm 2019 trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải, thị xã Nghĩa Lộ đã tham gia biểu diễn màn đại xòe với 5.000 người biểu diễn.

Thị xã Nghĩa Lộ đã quan tâm khai thác, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như: Phục dựng các lễ hội Rằm tháng Giêng, tết xíp xí; xên bản, xên mường; lễ hội hoa ban; lễ khai hạ; mở 12 lớp truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, chế biến các món ăn truyền thống, dạy chữ Thái cổ.Thành lập duy trì 13 câu lạc bộ, đội văn nghệ nòng cốt phục vụ cho du lịch, quan tâm chú trọng đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao, chú trọng tới các môn thể thao dân tộc như: Ném còn, tó mắc lẹ, bắn nỏ. Trong thực hiện đề án xây dựng thị xã Văn hóa - Du lịch, thị xã Nghĩa Lộ đã coi trọng xây dựng con người văn hóa Nghĩa Lộ với những nét văn hóa riêng biệt từ trang phục, tập quán, ngôn ngữ. Tạo nên nhiều ấn tượng về một vùng đất, vùng người nơi đây.

Đến Nghĩa Lộ hôm nay du khách sẽ được hoà mình vào những lễ hội đặc sắc, những điệu xòe cổ, những bản làng nông thôn mới rực rỡ sắc hoa; đạp xe thưởng ngoạn trên cánh đồng bát ngát, tận hưởng một không khí trong lành, một hương vị riêng có của núi rừng Tây Bắc. Nghĩa Lộ thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn du khách và thúc đẩy kinh tế thị xã phát triển./.

Lò Thị Thu Hằng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h