Tin Hoạt động >> Văn hóa

Nghĩa Lộ bảo tồn trang phục dân tộc Thái truyền thống

04/09/2019 09:51:44 Xem cỡ chữ Google
SVHTTDL - Với gần 48% dân số là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, thị xã Nghĩa Lộ đã đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trong đó có trang phục truyền thống.

Đội văn nghệ xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ

Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đen: Với nữ là váy và áo cỏm. Đây là kiểu áo được may bó sát người, cổ cao, chính giữa là hàng cúc hình con bướm; váy màu đen kèm theo dây thắt lưng, dây xà tích; phụ nữ Thái đầu đội khăn Piêu, khoác túi thổ cẩm. Trang phục nam mặc áo màu đen, cổ tròn chất liệu vải thổ cẩm hoặc vải chàm; quần đen.

Ở Nghĩa Lộ có nhiều địa chỉ may váy áo cỏm truyền thống uy tín và đẹp như hộ chị Hoàng Thị Phương - phường Tân An; chị Lò Thị Hoa - xã Nghĩa An; Nhiều người gắn bó với nghề từ lâu và có nhiều kinh nghiệm may rất đẹp như chị Đinh Thị Thỉnh ở Pá Khết - Phường Trung Tâm cho biết: “Chị làm nghề may váy áo cỏm truyền thống đã được gần 30 năm nay, bằng ấy năm chị đã truyền dạy cho nhiều lớp trẻ học nghề để các em giữ nghề và có thể sống được bằng nghề truyền thống. Hiện nay tại cơ sở của chị cũng có từ 2 đến 4 bạn trẻ học và giúp việc. Kinh nghiệm để may váy áo cỏm đẹp của chị là đo phải rất sát vòng ngực, eo, đo chi tiết vòng cổ, vòng tay. Khi cắt phải chú ý phần nách rộng hơn một chút, chọn vải cũng phải là vải co giãn mặc sẽ thoải mái hơn. Nhờ vậy chiếc áo nào cũng vừa vặn và tôn dáng của  khách hàng nên khách đến may rất đông”.

Hiện nay ở các xã, phường cán bộ nam, nữ là người dân tộc thường xuyên mặc trang phục truyền thống đi làm; đối với các trường học tỷ lệ học sinh dân tộc Thái cao như: Trường TH & THCS Lê Hồng Phong - xã Nghĩa An; Hoàng Văn Thụ - xã Nghĩa Lợi; Trần Phú  - xã Nghĩa Phúc. Toàn bộ học sinh mặc trang phục truyền thống chào cờ vào thứ 2 đầu tuần và thường xuyên mặc trang phục truyền thống đến trường. Em Lường Thị Hoài Hương - học sinh lớp 9 - Trường TH&THCS Hoàng Văn Thụ - xã Nghĩa Lợi nói: “Em rất thích bộ trang phục truyền thống bởi rất kín đáo mà không kém phần duyên dáng. Và nó càng duyên dáng hơn khi chúng em biểu diễn các điệu xòe cổ. Em rất tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc mình nên dù đi học hay ở nhà em luôn mặc trang phục truyền thống”.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Trong thực hiện đề án xây dựng thị xã Văn hóa - Du lịch, để cụ thể hóa những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể về xây dựng con người văn hóa và bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ. Thị xã đã đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, chỉ đạo lồng ghép đưa nội dung này vào các tiêu chí xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực; Có các tiêu chí chấm giải riêng cho các tiết mục bảo tồn văn hóa truyền thống trong hội diễn Nghệ thuật quần chúng; lồng ghép tuyên truyền, quảng bá nét đẹp trang phục truyền thống trong các lễ hội Hạn Khuống, Xên bản, Xên mường. Trong thời gian tới Thị xã tiếp tục cụ thể hóa nhiều giải pháp nhằm triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” của tỉnh Yên Bái trên địa bàn thị xã”.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2019 đang đến gần, chị em dân tộc Thái Nghĩa Lộ đang tích cực tập luyện để tham gia biểu diễn vòng xòe đại đoàn kết với sự tham gia của 2019 người và biểu diễn diễu diễn đường phố. Thêm một lần nữa đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ, Mường Lò được quảng bá, giới thiệu về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, trong đó ấn tượng là nét đẹp văn hóa về trang phục truyền thống./.

Thu Hằng - Trung tâm TTVH thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h