Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nghĩa Lộ tích cực tập luyện màn đại Xòe

28/08/2019 10:38:52 Xem cỡ chữ Google
SVHTTDL- Gần 1 tháng nữa Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được triển khai tích cực, khẩn trương, nghiêm túc. Đặc biệt là công tác tập luyện màn đại Xòe với chủ đề “Đại đoàn kết” diễn ra trong chương trình khai mạc Lễ hội.

Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ tích cực tập luyện màn đại Xòe

         Màn Đại Xòe với sự tham gia của 2019 diễn viên, nghệ nhân trong đó có: 1.419 người của Thị xã Nghĩa Lộ và 600 người của huyện Văn Chấn. Để thuận lợi cho quá trình tập luyện, trước đó thị xã Nghĩa Lộ đã mời các nghệ nhân, những người am hiểu về xòe cổ trên địa bàn thị xã tham gia, cho ý kiến vào kịch bản màn đại xòe. Làm việc với biên đạo múa thống nhất nội dung kịch bản, xây dựng phương án, lịch tập luyện phù hợp với điều kiện thực tế lao động, sản xuất của bà con nhân dân.

Ông Lò Văn Vy - Trưởng ban Dân vận Thị ủy Nghĩa Lộ - Trưởng tiểu ban huy động lực lượng và trợ lý đạo diễn cho biết: “Công tác tập luyện được chia làm hai đợt: Đợt 1 bắt đầu từ 20/8 - 24/8 tại sân vận động thị xã; Đợt 2 bắt đầu từ 15/9 đến 18/9 là tổng duyệt. Trong quá trình huy động lực lượng cũng gặp phải một số khó khăn như: bà con nhân dân ở xa,công việc nhà nông bận rộn lại sắp đến thu hoạch vụ mùa, thời tiết mưa thất thường. Vì vậy ngoài nắm chắc về quân số từng địa bàn, tiểu ban quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc quán triệt giờ giấc. Nhờ vậy lực lượng được huy động đến rất đông đủ và đúng giờ.

Thị xã Nghĩa Lộ đã phân bổ lực lượng theo khối xã, phường là 669 người; Khối trường học  550 người; Khối cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên  200 người. Các diễn viên luôn nêu cao tinh thần, ý thức chấp hành giờ giấc, nghiêm túc tập luyện. Chị Đồng Thị Mai – diễn viên Xòe phường Tân An – Thị xã Nghĩa Lộ nói: “Đây là năm thứ 5 tôi được tham gia màn đại xòe, các điệu xòe cổ thì mình rất nhuần nhuyễn rồi, nhạc nổi lên là xòe được ngay. Mỗi năm khác nhau về di chuyển đội hình, xếp các hình khối, vì vậy cần chị em đến đông đủ nhớ vị trí của mình, di chuyển ra làm sao. Năm nay nhờ kịch bản chuẩn bị chu đáo, không có thay đổi nhiều nên chị em cứ đến đúng giờ là tập luyện rất nhanh.”

Đối với huyện Văn Chấn đã huy động 600 diễn viên ở các xã: Thanh Lương, Thạch Lương, Phù Nham, Hạnh Sơn, Phúc Sơn, Sơn A là những xã nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò có đông đồng bào Thái sinh sống mang nhiều nét văn hóa tương đồng với đồng bào Thái Nghĩa Lộ. Mặc dù ở xa trung tâm Thị xã Nghĩa Lộ hàng chục km nhưng các diễn viên của huyện Văn Chấn luôn có mặt đông đủ hăng say tập luyện. Chị Lò Thị Hồng - xã Phúc Sơn - huyện Văn Chấn nói: “Đây là năm đầu tiên chúng tôi được tham gia màn đại xòe nên phấn khởi lắm, nên dù ở xa thì cũng bảo chồng con, bạn bè đưa đi tập luyện đúng giờ.

  Nghệ sỹ nhân dân Phạm Thị Ngọc Bích - Biên đạo múa nhà hát ca múa nhạc Việt Nam - Tổng đạo diễn màn đại Xòe trong khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 cho biết:“Ý tưởng dàn dựng màn đại Xòe dựa trên địa thế núi rừng và nền văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, đồng bào Thái Nghĩa Lộ-Mường Lò nói riêng, với 5 vòng Xòe cơ bản mỗi vòng mang 1 ý nghĩa khác nhau: Vòng 1 là bình minh lên; Vòng 2 là vòng xoáy thời gian; Vòng 3 là chiếc khăn thổ cẩm của dân tộc Thái; Vòng 4 là hình hoa Ban của núi rừng Tây Bắc; Vòng 5 là vòng xòe lễ hội xòe hoa mang tinh thần đại đoàn kết các dân tộc. Mỗi vòng Xòe sẽ kết hợp trình diễn 1 – 2 điệu Xòe cổ, tạo nên điểm nhấn cho đêm hội Xòe hoa.”

Qua tập luyện đợt 1 các diễn viên, nghệ nhân tham gia đã định hình và di chuyển được cơ bản theo các vòng xòe và trình diễn các điệu xòe cổ theo yêu cầu của đạo diễn. Để thuận lợi cho bà con thu hoạch vụ mùa, làm vụ đông đúng tiến độ thời vụ. Thời gian tập màn đại xòe lần 2 bố trí từ 15/9 để các diễn viên trình diễn nhuần nhuyễn hơn, thể hiện được ý nghĩa và hồn cốt của mỗi điệu xòe, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật.

Màn đại xòe là một trong những điểm nhấn nổi bật của chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019. Bà Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: “Điểm mới của vòng đại xòe ngoài quảng bá, giới thiệu 6 điệu xòe cổ với các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ, Mường Lò. Vòng đại xòe năm nay còn thể hiện được tính lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trong các vùng miền của Mường Lò đó là huy động cả lực lượng xòe của Huyện Văn Chấn tham gia và rất hiệu quả. Vòng đại xòe năm nay còn là một cơ sở để tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ  trình UNESCO ghi danh "Nghệ thuật xòe Thái" vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”./.

Lò Thị Thu Hằng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h