Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Diễu diễn đường phố - sản phẩm du lịch đặc sắc

27/08/2019 08:54:26 Xem cỡ chữ Google
SVHTTDL- Hoạt động diễu diễn đường phố là một sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng địa phương, của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng.

Nhân dân phường Tân An tập luyện chương trình diễu diễn đường phố

 Từ năm 2016 hoạt động diễu diễn đường phố đã được đưa vào chương trình của Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò, thu hút được nhiều khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương cùng giao lưu, trải nghiệm góp phần nâng cao hiểu biết về bản sắc văn hóa các dân tộc và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm nay với quy mô tổ chức cấp tỉnh, hoạt động diễu diễn đường phố trong Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 có sự tham gia của 600 diễn viên đến từ 9 huyện, thị, thành phố trong Tỉnh. Ông Đinh Phú Bình – Đạo diễn chương trình diễu diễn đường phố của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 cho biết: “Mỗi huyện, thành phố trình diễn 1 nét văn hóa đặc trưng của địa phương mình như: Thành phố Yên Bái trình diễn nét văn hóa dân tộc Kinh; huyện Yên Bình trình diễn văn hóa dân tộc Cao Lan; huyện Trấn Yên trình diễn văn hóa dân tộc Mường; huyện Văn Yên trình diễn văn hóa dân tộc Dao Đỏ; huyện Lục Yên trình diễn văn hóa dân tộc Tày; huyện Văn Chấn trình diễn văn hóa dân tộc Khơ Mú; Huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải trình diễn văn hóa dân tộc Mông;Thị xã Nghĩa Lộ trình diễn văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái. Mỗi đoàn diễu diễn sẽ có 1 xe mô hình giới thiệu được các nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, các sản phẩm du lịch và các đặc sản của địa phương”.

 Riêng Thị xã Nghĩa Lộ huy động 200 diễn viên tham gia trình diễn 4 nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò: Phường Tân An trình diễn hội Hạn khuống; xã Nghĩa An trình diễn hội Hảng Cống; phường Trung Tâm trình diễn viết chữ Thái cổ và xã Nghĩa Lợi trình diễn lễ cưới của người Thái Đen Mường Lò. Thị xã Nghĩa Lộ tổ chức tập luyện vào buổi tối các ngày trong tuần từ 10/8 – 15/9/2019 tại nhà thi đấu và nhà văn hóa của các xã, phường.

Trong quá trình luyện tập tuyển chọn các diễn viên quần chúng là đồng bào dân tộc Thái am hiểu về truyền thống văn hóa của dân tộc mình và có năng khiếu văn hóa văn nghệ tham gia tập luyện. Bên cạnh đó chú trọng việc lựa chọn, phân vai phù hợp cho các diễn viên và chuẩn bị trang phục, đạo cụ cho từng màn diễu diễn theo nguyên bản văn hóa truyền thống của người Thái Đen Mường Lò. Bạn Hà Thị Thư – xã Nghĩa Lợi – Thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: “Bản thân tôi rất vinh dự được lựa chọn tham gia màn diễu diễn lễ cưới, hỏi của người Thái Mường Lò với vai cô dâu người Thái được diện trang phục váy áo cỏm, đồ trang sức và thực hiện nghi lễ tằng cẩu. Mặc dù bận công việc đồng áng, gia đình, xong tôi bố trí thời gian tham gia tập luyện đầy đủ để trình diễn thật tốt. Tôi rất tự hào khi được đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé để gìn giữ và quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc mình đến với du khách gần xa”.

Địa điểm tập luyện của huyện Văn Chấn cũng tại thị xã Nghĩa Lộ, tập luyện vào ban ngày thứ 7 và chủ nhật từ ngày 10/8 – 15/9/2019 tại nhà thi đấu thể thao và sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ. Chị Vì Thị Hạnh – xã Nghĩa Sơn – huyện Văn Chấn cho biết:“Tôi rất  vinh dự là 1 trong 50 người trong đoàn diễu diễn của huyện Văn Chấn trình diễn nét văn hóa dân tộc Khơ Mú, tham gia Lễ hội tôi có dịp được gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết thêm về những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trong tỉnh”.

Tuyến đường diễu diễn năm nay bắt đầu từ trục đường Điện Biên đoạn khách sạn Nghĩa Lộ đến ngã ba nhà thi đấu sau đó di chuyển theo đường Nguyễn Quang Bích lên sân vận động mới. Nội dung được trình diễn tại 2 điểm:  trên đường phố thuộc khu vực đông dân cư và trình diễn trong sân vận động trước giờ khai mạc. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo cùng tinh thần tập luyện nghiêm túc, các đoàn diễu diễn đã sẵn sàng cho ngày hợp luyện và tổng duyệt từ 16/09 - 18/09/2019 tại Sân vận động mới thị xã Nghĩa Lộ.

Với tiêu chí mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn, thân thiện và cùng trải nghiệm. Hoạt động diễu diễn đường phố trong Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 lần đầu tiên huy động sự tham gia của các đoàn diễu diễn với các dân tộc đến từ 9 địa phương trong tỉnh. Tạo nên một hoạt động khởi đầu đặc sắc cho Lễ hội với quy mô hoành tráng, sôi động, nhiều màu sắc, góp phần quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế về mảnh đất Yên Bái đa dạng, phong phú về bản sắc văn hóa các dân tộc, giàu tiềm năng phát triển du lịch./.

Lò Thị Thu Hằng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h