Tin Hoạt động >> Văn hóa

CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC THỂ THAO

31/05/2019 01:20:56 Xem cỡ chữ Google
Ngày 27/05/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao.

Theo nội dung của Nghị định, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính trong lĩnh vực thể thao, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây: (a) Cảnh cáo; (b) Phạt tiền. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây (a) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng; (b) Tịch thu tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao được sử dụng để vi phạm hành chính;( c) Đình chỉ hoạt động thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;(d) Đình chỉ hoạt động thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng; (đ) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng; (e) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng; (g) Đình chỉ việc tổ chức giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng; (h) Đình chỉ việc tổ chức giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

* Các vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao

- Vi phạm quy định về sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao.

- Vi phạm quy định về sử dụng phương pháp bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

- Vi phạm quy định về cấm gian lận trong hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định về cấm bạo lực trong hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định về quyền, nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao.

- Vi phạm quy định về quyền, nghĩa vụ của huấn luyện viên thể thao thành tích cao.

- Vi phạm quy định về nghĩa vụ của trọng tài thể thao thành tích cao.

- Vi phạm quy định về phong đẳng cấp vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài thể thao thành tích cao.

- Vi phạm quy định về tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng.

- Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện.

- Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh trong hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

- Vi phạm quy định về điều kiện cơ sở vật chất trong kinh doanh hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định về trang thiết bị trong kinh doanh hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định về nhân viên chuyên môn trong kinh doanh hoạt động thể thao.

- Vi phạm quy định khác trong hoạt động thể thao

Nghị định quy định mức phạt khi có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao thì cá nhân sẽ chịu mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng, còn tổ chức thì sẽ phải chịu mức phạt tiền là 100.000.000 đồng. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý: Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu có hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện thi đấu thể thao và nếu có hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm sẽ bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điều 6); người nào có hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự; đe dọa xâm phạm sức khỏe, tính mạng; phản ứng không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam khi tham gia hoạt động thể thao sẽ bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng và phải xin lỗi công khai đối với hành vi của mình; người có hành vi cố ý gây chấn thương, chơi thô bạo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người khác trong tập luyện, thi đấu thể thao sẽ bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng. Đồng thời, người có hành vi vi phạm quy định về cấm bạo lực trong hoạt động thể thao sẽ phải chịu hình thức xử phạt bổ sung đó là đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 – 06 tháng (Điều 9)

* Về Thẩm quyền xử phạt của cơ quan Thanh tra chuyên ngành (Điều 22)

1. Thanh tra viên, người được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền: (a) Phạt cảnh cáo; (b) Phạt tiền đến 500.000 đồng; (c) Tịch thu tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao không bảo đảm theo quy định có giá trị không vượt quá 500.000 đồng.

2. Chánh Thanh tra và Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp sở quản lý nhà nước về thể thao có quyền: (a) Phạt cảnh cáo; (b) Phạt tiền đến 25.000.000 đồng; (c) Tịch thu tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, biểu diễn thi đấu thể thao không bảo đảm theo quy định có giá trị không vượt quá 25.000.000 đồng; (d) Áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này; (đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điều 4 Nghị định này.

3. Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyền: (a) Phạt cảnh cáo; (b) Phạt tiền đến 35.000.000 đồng; (c) Tịch thu tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao không bảo đảm theo quy định có giá trị không vượt quá 35.000.000 đồng; (d) Áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này; (đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điều 4 Nghị định này.

4. Chánh Thanh tra bộ, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa (Bộ Giao thông vận tải); Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có quyền: (a) Phạt cảnh cáo; (b) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng; (c) Tịch thu tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao không bảo đảm theo quy định có giá trị không vượt quá 50.000.000 đồng; (d) Áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này; (đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điều 4 Nghị định này.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2019./.

 

Mạnh Cường - Văn phòng Sở

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h