Sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tại Hà Nội để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách

22/05/2019 03:55:11 Xem cỡ chữ Google
Lễ khai mạc Sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái” diễn ra tối 18-5 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Dự lễ khai mạc có đồng chí Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; đồng chí Y Thông Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành, địa phương của tỉnh Yên Bái cùng với đông đảo du khách và người dân thủ đô.

Trình diễn văn hóa dân tộc Mông tại sự kiện

Sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hà Nội, nhằm giới thiệu với người dân Thủ đô và du khách một chương trình nghệ thuật quần chúng đặc sắc với những màn hát múa của đồng bào dân tộc Mông Yên Bái do các nghệ nhân của 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu biểu diễn với các tiết mục múa Khèn, múa ô, hát giao duyên dân ca Mông, kéo nhị, đàn môi, khèn lá, trích đoạn trong hoạt động tín ngưỡng lễ mừng cơm mới, múa Sinh tiền, trình diễn trang phục dân tộc Mông gồm: Mông đu, Mông đơ, Mông xi, Mông lềnh. Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày văn hóa, du lịch và các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh sẽ giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông như: Khèn Mông và nghệ nhân chế tác khèn Mông; trình diễn thêu dệt sản phẩm vải lanh, vẽ hoa văn trên váy bằng sáp ong, các đồ thủ công mỹ nghệ; kết hợp giới thiệu về nghề rèn dao, làm dao... và các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh; giới thiệu, hướng dẫn cho du khách tham quan cùng trải nghiệm và tham gia các trò chơi dân gian. Ngoài các hoạt động nghệ thuật và trải nghiệm nghề truyền thống, sự kiện còn mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những hình ảnh giới thiệu về danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái thông qua triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái”

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng các địa phương

Sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” dễn ra trong hai ngày 18 và 19/5, đã thu hút hàng ngàn lượt du khách tham quan với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú. Tỉnh Yên Bái mong muốn quảng bá hình ảnh, vùng đất và con người Yên Bái đến với du khách trong nước và quốc tế, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong tỉnh nói chung và dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh nói riêng, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế xã hội của địa phương./.

Du khách thăm quan khu vực gian hàng của các huyện

Thu Hương