Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số

04/05/2019 01:35:31 Xem cỡ chữ Google
Ngày 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và người có nhiều đóng góp trong bảo tồn, phát huy văn hoá các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc và miền Trung (tỉnh Yên Bái cử 02 đại biểu tham dự Hội nghị)

Toàn cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Dương Châu - Trưởng ban Dân tộc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc… Đặc biệt là sự có mặt của gần 100 đại biểu là các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số đại diện cộng đồng các dân tộc đang sinh sống khu vực phía Bắc và miền Trung.

Phát biểu tại Hội nghị, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản đều rất tâm huyết với việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đa số các đại biểu đều trăn trở với việc làm thế nào để bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, vận động và truyền dạy cho thế hệ trẻ để tiếp nối truyền thống của cha ông và đề nghị Nhà nước cần có những cơ chế chính sách thích hợp để thúc đẩy việc bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc hiệu quả hơn. Đẩy mạnh việc giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ về tiếng nói của dân tộc mình; tạo điều kiện về kinh phí cho các nghệ nhân truyền dạy cho lớp trẻ biết về những phong tục truyền thống, những làn điệu dân ca, động viên lớp trẻ tham gia gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Tương Lai, dân tộc Tày đến từ tỉnh Yên Bái đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp vô cùng quý báu, sát sao với thực tế của các đại biểu và mong muốn các đại biểu tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác bảo tồn văn hóa của dân tộc mình tại địa phương. Đồng thời, qua đó để Bộ VHTTDL có căn cứ hoàn thiện các chính sách để việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phải được thực hiện gắn với cộng đồng và xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng./.

Hoàng Anh - Phòng NSVH