Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2018, triển khai hoạt động hợp tác năm 2019

19/03/2019 04:19:49 Xem cỡ chữ Google
Ngày 17 tháng 3 năm 2019, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2018 và triển khai chương trình hoạt động hợp tác du lịch năm 2019. Đại biểu tỉnh Yên Bái tham dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR; đồng chí Nguyễn Hoàng Long – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh….

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhận cờ Trưởng nhóm hợp tác

Trong năm  2018, chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch cùng với sự nỗ lực, chủ động và quyết tâm cao của các tỉnh thành viên Nhóm hợp tác, đã thu được những kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch khu vực Tây Bắc, thể hiện ở 4 lĩnh vực: Cơ chế chính sách quản lý và  phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn du khách, từng bước tạo thương hiệu cho 8 tỉnh; công tác xúc tiến quảng bá du lịch được thực hiện đồng bộ đem lại hiệu quả thiết thực; hợp tác phát triển nguồn nhân lực du lịch địa phương; triển khai các hoạt động đối ngoại; nhiều sự kiện du lịch nổi bật được tổ chức trên địa bàn các tỉnh, đã góp phần tích cực quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh du lịch, mang lại hiệu quả cao cho du lịch Tây Bắc. Lượng khách du lịch đến 8 tỉnh TBMR năm 2018 đạt 20.262.548 lượt khách, tăng 6,85% so với năm 2017, vượt 3,24 % kế hoạch đề ra; trong đó khách quốc tế đạt 1.918.849 lượt khách tăng 54,3% so năm 2017; Doanh thu du lịch dịch vụ ăn uống đạt 22.965 tỷ đồng, tăng 26,87 % so với năm 2017..

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch đã thảo luận, cho ý vào dự thảo Kế hoạch hoạt động hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2019; cũng như đưa ra các giải pháp hữu hiệu hướng tới phát triển du lịch khu vực Tây Bắc. Các đại biểu đặc biệt quan tâm những vấn đề thiết thực để có thể thu hút du khách trong nước và quốc tế như: Phát triển kinh tế du lịch trong chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, hàng chục ngàn sản phẩm quy mô cấp huyện, xã sẽ là mục tiêu để tác động, nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã bao bì và tăng cường quảng bá xúc tiến; tăng cường tính liên kết của 8 tỉnh TBMR trong việc tham gia các sự kiện về du lịch; chính sách hỗ trợ khai thác sản phẩm du lịch dọc sông đà; chính sách phát triển du lịch cộng đồng…

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra hoạt động trao cờ Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR, bàn giao Trưởng nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2019 cho tỉnh Yên Bái.

Màn nghệ thuật tại lễ Khai mạc Lễ hội Hoa ban
Màn nghệ thuật tại lễ Khai mạc lễ hội Hoa ban

Trước đó, tối 16/3/2019 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ đã diễn ra Khai mạc Lễ hội hoa ban năm 2019 và ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI.

Để tăng cường hoạt động liên kết phát triển du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong các lĩnh vực: Hợp tác xây dựng chính sách quản lý, phát triển du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; hợp tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch địa phương, BCĐ phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR xác định trong năm 2019 cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tham gia tích cực, có trách nhiệm đối với các sự kiện văn hóa, du lịch, hoạt động trong Chương trình hợp tác./.

Thanh Hiển – Phòng Quản lý Du lịch