Kế hoạch hoạt động hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019.

14/02/2019 09:35:43 Xem cỡ chữ Google
Chương trình hợp tác du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) gồm: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, được triển khai từ tháng 11/2008. Sau 10 năm triển khai thực hiện, lượng khách đến khu vực này tăng khá nhanh, du lịch đã đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Nhiều chương trình hợp tác du lịch đã được thực hiện.

Khóa đào tạo giảng viên về kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, nhằm tiếp tục tăng cường hoạt động liên kết phát triển du lịch của 8 tỉnh TBMR trong các lĩnh vực xây dựng chính sách quản lý, phát triển du lịch, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Ngày 30 tháng 01 năm 2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái – Trưởng nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 ban hành Kế hoạch số 27/KH-BCĐ về Kế hoạch hoạt động  hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019.

Theo đó, Kế hoạch đã xây dựng 5 nội dung trọng tâm cụ thể sau:

1. Hợp tác xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch: Kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ thường trực, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phát triển du lịch 8 tỉnh; Tổ chức Hội nghị Tổ thường trực, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; Xây dựng Kế hoạch hoạt động chương trình hợp tác phát triển du lịch năm 2020; Tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2019.

2. Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch: Tổ chức Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Tây Bắc năm 2019; Tiếp tục xây dựng, hình thành tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; Thực hiện các nội dung đã ký kết, thống nhất với các tỉnh Bắc Lào về phát triển du lịch.

3. Hợp tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch: Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế VITM năm 2019; tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế ITE thành phố Hồ chí Minh năm 2019; tổ chức Hội chợ Thương mại, Du lịch vùng Tây Bắc; Tổ chức biểu diễn, giới thiệu “Sắc màu văn hóa Tây Bắc tại Hà Nội”; tổ chức khảo sát, xúc tiến du lịch tại các tỉnh miền trung; xây dựng ấn phẩm quảng bá du lịch; Quan hệ hợp tác đối ngoại.

Đoàn công tác tỉnh Val-De-Marne
Đoàn công tác tỉnh Val-De-Marne (Cộng hòa Pháp) thăm và làm việc tại huyện Mù Cang Chải

4. Hợp tác phát triển nhân lực du lịch địa phương: Tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch theo tiêu chuẩn nghề Việt Nam (VTOS); tổ chức các lớp đào tạo về Kỹ năng kinh doanh du lịch cộng đồng.

5. Các sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật năm 2019: Trong năm 2019 dự kiến sẽ có các hoạt động văn hóa, du lịch chính tại các tỉnh như: Sự kiện hoa Anh Đào- Pá Khoang, Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc tại Điện Biên; Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình; Lễ hội Đền Thượng, Lễ hội mùa xuân tại tỉnh Lào Cai; Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng tại Phú Thọ; Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Festival thực hành tín ngưỡng thờ mẫu thượng ngàn và Lễ hội Quế Văn Yên 2019 tại tỉnh Yên Bái...

Thanh Hiển – Phòng Quản lý Du lịch