Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Thể thao Yên Bái một năm thành công với nhiều sự kiện lớn

08/01/2019 01:53:51 Xem cỡ chữ Google
Là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh phong trào Thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng phấn khởi. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá là một trong những tỉnh miền núi có phong trào TDTT phát triển.

Đ/c Phạm Thị Thanh Trà - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thắp sáng Đài lửa Đại hội tại Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Yên Bái lần thứ VIII năm 2018

Trong năm 2018, lĩnh vực TDTT của tỉnh diễn ra nhiều sự kiện sôi nổi, hấp dẫn nổi bật là việc tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Yên Bái lần thứ VIII năm 2018 thu hút 840 vận động viên của 21 đoàn trong toàn tỉnh, thực sự là ngày hội về TDTT của quần chúng nhân dân; tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe roàn dân trên địa bàn toàn tỉnh thu hút 95.550 tổng số người tham gia ngày chạy...Thể thao thành tích cao và phong trào TDTT quần chúng cũng không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh sôi nổi hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh sôi nổi hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018

Với sự quan tâm, định hướng và chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, năm 2018 ngành TDTT thực hiện vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Một trong những sự kiện tiêu biểu, nổi bật nhất mà ngành triển khai thực hiện là việc chỉ đạo triển khai tổ chức Đại hội TDTT các cấp và tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Yên Bái lần thứ VIII năm 2018. Bên cạnh đó duy trì và tổ chức thành công 12 giải thể thao truyền thống cấp tỉnh, như: Giải Cầu lông, Quần vợt, Bóng bàn, Bắn nỏ, Đẩy gậy… với sự tham gia của trên 150 lượt các đơn vị, địa phương, thu hút hơn 2.000 vận động viên trong tỉnh.

Giải Bóng đá Nhi đồng Tranh Cúp PTTH tỉnh là sân chơi ý nghĩa, bổ ích cho đối tượng thiếu niên trong toàn tỉnh

Trong năm, ngành chú trọng đẩy mạnh phát triển sâu rộng phong trào TDTT quần chúng với nhiều nội dung hoạt động đa dạng, hình thức tập luyện phong phú. Nổi bật như tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019, với tổng số 95.550 người trên địa bàn toàn tỉnh tham gia ngày chạy đạt 9,5% dân số của tỉnh. Triển khai thực hiện hiệu quả việc ký kết phối hợp 24 ngành, đoàn thể của tỉnh về việc đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngành TDTT chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thành công 12 giải thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh cũng như các ngày kỷ niệm của các ngành thu hút trên 2000 lượt vận động viên tham gia.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 241.800 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,5% tổng dân số của tỉnh; Số người đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể là 114.000 người; Số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao là 21.400 gia đình, đạt tỉ lệ 19,5 % tổng số hộ gia đình của tỉnh. Về thể thao thành tích cao của tỉnh hiện nay đang tập trung đào tạo VĐV cho 10 môn thể thao với 3 tuyến: Đội tuyển trẻ, Đội tuyển tỉnh và Đội tuyển năng khiếu với tổng số 110 vận động viên. Duy trì và phát triển 04 đội hạng A quốc gia, có từ 11 vận động viên đạt cấp kiện tướng, 23 vận động viên cấp I, có 07 vận động viên trong các đội tuyển trẻ và đội tuyển Quốc gia. Tham gia thi đấu 19/24 giải toàn quốc và khu vực đạt được 42 huy chương các loại, trong đó có 11 huy chương Vàng; 09 huy chương Bạc và 22 huy chương Đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tại thủ đô Hà Nội đoàn VĐV tỉnh Yên Bái đã xuất sắc dành được 3 huy chương trong đó có 1 HCB và 2 HCĐ, xếp thứ 60/65 tỉnh, thành ngành trên toàn quốc. Đứng thứ 15/19 bảng tổng sắp huy chương các tỉnh miền núi.

Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn” và trọng tâm là đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong năm 2019, lĩnh vực TDTT của ngành tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những chính sách về TDTT mới, phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như đảm bảo theo quy định của Trung ương; chỉ đạo và tổ chức các hoạt động TDTT cấp tỉnh, có kế hoạch đào tạo vận động viên thành tích cao để chuẩn bị tốt lực lượng tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc. Thúc đẩy mạnh mẽ công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT. Qua đó ngày càng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện TDTT, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.

 

Phòng Quản lý TDTT

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h