Lễ tiếp nhận tư liệu, hiện vật do Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái trao cho Bảo tàng tỉnh Yên Bái

03/01/2019 08:18:48 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 27/12/2018, tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật do Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái trao tặng nhân kỷ niệm “74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”

Hình ảnh tại lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Lâm Tới - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Hòa Bình - Chủ tịch hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh, đại diện lãnh đạo Bảo tàng tỉnh và gần 20 hội viên của Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh cùng cán bộ viên chức Bảo tàng tỉnh.

Hiện vật được trao tặng trong buổi lễ đó là Lá cờ được treo tại Cột cờ Lũng Cú là một trong số các cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú - Hà Giang hay còn gọi là núi Rồng (Long Sơn), có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, nơi điểm cực bắc Việt Nam. Năm 2000, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang đã cho phép huyện Đồng Văn xây dựng công trình mang tầm cỡ quốc gia và cột cờ bằng bê tông cốt thép được xây dựng, thay cho cột cờ bằng gỗ lúc bấy giờ. Để phù hợp với cột cờ to và bề thế, thì lá cờ rộng 54m2 được ra đời từ đó. Với những giá trị lịch sử sâu sắc đó, ngày 18/11/2009, Nhà nước đã công nhận Cột cờ Lũng Cú là Di tích lịch sử quốc gia.

Lá cờ mang số hiệu 385

Lá cờ mang số hiệu 385 (thượng cờ ngày 5/10/2018; hạ cờ ngày 10/10/2018) là quà tặng của Ban Quản lý cột cờ Lũng Cú - tỉnh Hà Giang trao cho Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái nhân dịp đoàn lên thăm ngày 29/11/2018.

Thay mặt Bảo tàng tỉnh Yên Bái, đồng chí Giám đốc Trần Xuân Ca phát biểu ghi nhận sự trao tặng hiện vật đầy ý nghĩa của Hội. Trong tương lai gần khi nhà Bảo tàng đi vào hoạt động sẽ báo cáo Hội đồng thẩm định hiện vật và đưa ra trưng bày trước công chúng nhằm giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, chủ quyền biên giới thiêng liêng.

Thông qua buổi Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái trao tặng năm 2018, Bảo tàng tỉnh Yên Bái mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các tầng lớp nhân dân, đoàn thể trong việc trao tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật có ý nghĩa về lịch sử - văn hóa từ đó góp phần làm tốt công tác sưu tầm, lưu giữ, tuyên truyền, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của tài liệu, hiện vật./.

Lê Kiều Minh - Bảo tàng tỉnh