Cô gái vàng của Điền kinh Yên Bái

19/08/2018 10:18:52 Xem cỡ chữ Google
Vận động viên Bùi Thị Kim Thoa, sinh ngày 29/7/1999 tại Thôn Tiền Phong, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Ngay từ bé Kim Thoa đã thể hiện là một cô gái có năng khiếu và tố chất thể thao, em luôn đạt kết quả cao trong môn học thể dục và được các thầy giáo đánh giá cao. Trong một đợt kiểm tra tuyển chọn vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tại các trường phổ thông trên địa bàn huyện Trấn Yên, Kim Thoa đã được tuyển chọn và đưa về huấn luyện thể thao thành tích cao. Ngay từ ban đầu được huấn luyện, Kim Thoa đã cho thấy mình là Vận động viên trẻ tài năng, có tiến bộ vượt bậc của Điền kinh tỉnh Yên Bái. VĐV Kim Thoa có chiều cao 1m63, với thân hình mảnh khảnh của một thiếu nữ nhưng ẩn chứa sau đó là một khả năng tuyệt vời về các tố chất vận động, một sự dẻo dai bền bỉ đến khó tin và một ý trí tập luyện khiến nhiều người phải khâm phục. Chỉ trong vòng 4 năm (từ năm 2014 - 2018), Kim Thoa không chỉ khiến Ban huấn luyện mà cả giới truyền thông và người hâm mộ môn điền kinh trong tỉnh cũng như cả nước phải ngạc nhiên về khả năng và thành tích của em với 20 tấm huy chương các loại đạt được từ đấu trường trong nước và quốc tế.

Với tài năng và sự cố gắng không biết mệt mỏi trong quá trình tập luyện và thi đấu tại địa phương. Chỉ sau 2 năm tập luyện và thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Yên Bái, năm 2016 Kim Thoa đã được triệu tập để tập luyện và thi đấu cho đội tuyển quốc gia tại các đấu trường quốc tế.

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệpcủa Kim Thoa là tấm Huy chương Bạc giải vô địch các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2014 ở nội dung 4x400m. Kể từ đó Kim Thoa bắt đầu tập luyện nhiều hơn và thành công đã liên tục đến với em tại các giải vô địch các lứa tuổi trẻ quốc gia, giải Điền kinh Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng và giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia (năm 2015) với thành tích 03 Huy chương Bạc; 01 Huy chương Đồng nội dung 400m rào và 4x400m. Sau thành công ở các giải thi đấu quốc gia năm 2015, bước sang năm 2016, VĐV Kim Thoa xuất sắc giành tiếp 01 Huy chương Vàng; 03 Huy chương Bạc; 03 Huy chương Đồng, nâng thêm tổng số lượng huy chương đạt được. Đặc biệt năm 2017, tại Singapore (Đại hội Điền kinh học sinh Đông Nam Á tại Singapore), VĐV Kim Thoa đã dành 01 Huy chương Vàng nội dung tiếp sức 4x400m, 01 Huy chương Đồng nội dung 400m, mang vinh quang về cho nước nhà. Ngoài ra, VĐV Kim Thoa còn giành được 01 Huy chương Vàng; 01 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng tại các giải thi đấu quốc gia trong nước.

6 tháng đầu năm 2018,  Kim Thoa tham gia thi đấu 02 giải và em đã xuất sắc giành được 01 tấm huy chương Bạc nội dung dung 400m tại giải Điền kinh quốc tế Thành Phố Hồ Chí Minh mở rộng, 01 huy chương Vàng nội dung 400m rào tại giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia.

Bản thân VĐV Kim Thoa luôn thi đấu hết khả năng, nỗ lực ý chí để đạt thành tích cao nhất. Tích cực học hỏi, nỗ lực phấn đấu trong tập luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của các Huấn luyện viên, của Trung tâm Huấn luyện Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Yên Bái .

Với sự lỗ lực không biết mệt mỏi, với những thành tích vang dội đã đạt được và với những niềm vinh dự và tự hào mà em đã mang về cho ngành, cho tỉnh, tháng 6/2018, VĐV Kim Thoa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen Điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) tại Quyết định khen thưởng số 897/QĐ-UBND ngày 06/6/2018. Ngoài ra các năm: 2014, 2016, 2017 VĐV Kim Thoa đều nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng về thành tích đạt Huy chương.

VĐV Bùi Thị Kim Thoa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ, thực hiện tốt lời dạy của Bác. Đây cũng là kết quả mà Kim Thoa luôn cố gắng phấn đấu đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào thành tích chung của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018)./.

Thanh Tình - Văn phòng Sở