Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Bảo tồn Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ xã Khai Trung, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

12/03/2018 08:02:36 Xem cỡ chữ Google
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Dao đỏ, vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên tổ chức quay phim bảo tồn Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ, xã Khai Trung, huyện Lục Yên.

Đoàn rước lễ tại Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ, xã Khai Trung, huyện Lục Yên. Ảnh: BST

Hằng năm, Lễ hội Cầu mùa được bà con xã Khai Trung, huyện Lục Yên tổ chức vào dịp đầu tháng Giêng với mong muốn cầu cho bản làng một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu, muôn loài được sinh sôi nảy nở, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. Cứ 03 năm một lần, xã Khai Trung lại tổ chức Lễ hội Cầu mùa với quy mô cấp xã. Lễ hội Cầu mùa tích hợp nhiều giá trị văn hóa, là hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc của người Dao đỏ nơi đây. Năm nay, Lễ hội Cầu mùa được tổ chức trong 02 ngày 18,19/02/2018 (Tức mùng 3 và 4 Tết Mậu Tuất). Theo phong tục, Lễ hội Cầu mùa được tổ chức gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ cúng được diễn ra tại nhà cầu mùa trong 02 ngày liên tục không kể ngày đêm. Các thầy cúng thực hiện các nghi lễ như: lễ mời thần linh chứng kiến; lễ mời bản vương; lễ khai đàn; lễ khai thiên lập địa; lễ cầu mùa, cầu an, cầu phúc, cầu tài; lễ tụng kinh cầu nguyện. Kết thúc phần lễ, phần hội được diễn ra với các trò chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, đẩy gậy, đánh quay, chọi gà, kéo co… Xuất hiện từ lâu đời, trải qua thời gian đất nước chiến tranh, sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa các dân tộc, sự phát triển kinh tế thị trường…, Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ đã dần mai một và có sự biến đổi về nghi lễ tổ chức.

Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ tại xã Khai Trung, huyện Lục Yên là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao đỏ, huyện Lục Yên gắn với phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 18/10/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII về đẩy mạnh phát triển du lịch Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2025./.

Đỗ Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h