Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nét đặc sắc trong Lễ hội Cầu Mùa dân tộc Khơ Mú, xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn

28/02/2018 11:04:28 Xem cỡ chữ Google
Lễ hội Cầu Mùa của dân tộc Khơ Mú, Xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn năm nay được tổ chức từ ngày 23/2-24/2/2018 (Tức ngày 08-09/01 năm Mậu Tuất).

Lễ hội Cầu mùa dân tộc Khơ Mú, xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn

Xã Nghĩa Sơn huyện Văn Chấn là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Yên Bái. Trong đời sống tín ngưỡng của người Khơ Mú nơi đây có 2 lễ hội chính và quan trọng nhất liên quan đến đời sống nông nghiệp đó là lễ hội Cầu mùa (pa sưm) và lễ hội rước mẹ lúa (Grơ mạ ngọ). Nếu ở lễ hội cầu mùa là lễ hội cầu khấn trời đất, tổ tiên và các thần linh phù hộ cho con người có một năm mưa thuận, gió hòa, cho nương rẫy được mùa bội thu thì ở lễ hội rước mẹ lúa là lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên và các thần linh đã phù hộ cho con người mạnh khỏe, làm ăn may mắn, thóc đầy kho, trâu bò đầy chuồng.

Trích đoạn Lễ rước mẹ lúa

Cũng như các dân tộc anh em khác, người Khơ Mú quan niệm vạn vật có linh hồn, thiên nhiên xung quanh chúng ta như: trời, đất, nương rẫy…đều có quan hệ mật thiết tới đời sống và sản xuất của con người. Lễ hội Cầu mùa phản ánh niềm tin vào các thế lực siêu nhiên của người Khơ Mú thủa sơ khai, đồng thời thể hiện ước muốn về mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm, đầy đủ như khát vọng ngàn đời của các cư dân nông nghiệp trên miền đất này.

Lễ hội Cầu Mùa của dân tộc Khơ Mú, Xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn năm nay được tổ chức từ ngày 23/2-24/2/2018 (Tức ngày 08-09/01 năm Mậu Tuất). Lễ hội đã tái hiện lại các Lễ như: Lễ cúng ma nhà, tổ tiên; Lễ tôn vinh thần lúa, thần màu, cây khoai sọ; Lễ chọc lỗ, tra hạt; Lễ cầu mưa; Trích đoạn rước mẹ lúa; Lễ hội đón xuân (các trò chơi dân gian).

Lễ hội Cầu mùa, một lễ hội mang đậm nét sinh hoạt văn hoá hấp dẫn trong tín ngưỡng dân tộc Khơ Mú xã Nghĩa Sơn. Lễ hội được tổ chức uy nghiêm, trang trọng phản ánh niềm tin của đồng bào vào thiên nhiên, trời, đất, nương rẫy… và thể hiện ước muốn của họ về mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.

Hồng Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h