Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2018

08/01/2018 08:54:13 Xem cỡ chữ Google
Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 dương lịch hàng năm gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên.(Ảnh: Sưu tầm)

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban năm nay là Lễ Khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hoa Ban - Tình ca Điện Biên", sẽ diễn ra từ 20 - 21 giờ 30 phút ngày 17/3 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ.

Các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban gồm: Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên (20 giờ ngày 18/3, tại Quảng trường 7/5, TP.Điện Biên Phủ); Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số (từ 16 - 20/3, tại Quảng trường 7/5 TP. Điện Biên Phủ); Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, tù lu, giã bánh dày, đi cà kheo, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt và đặc biệt năm nay môn xe đạp thồ có thêm nội dung thi đấu đội nam và đội nữ (từ 9/3 - 19/3/2018, tại sân vận động tỉnh; Quảng trường 7/5; đường lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ).

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Lễ hội Hoa Ban 2018 sẽ diễn ra từ 20 - 21 giờ 15 phút ngày 19/3 tại Quảng trường 7/5  thành phố Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, từ tháng 1 đến tháng 5/2018 sẽ diễn ra một số hoạt động khác: Lễ hội đua thuyền đuôi én tại Thị xã Mường Lay (đầu tháng 1/2018); Sự kiện Hoa Anh Đào - Pá Khoang - Điện Biên tại Đảo Hoa - Hồ Pá Khoang, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên ( từ 5 - 7/1/2018); Lễ hội Thành Bản Phủ tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên (tháng 4/2018).

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời tôn vinh, quảng bá và đưa hình ảnh Hoa Ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận, đánh giá là Lễ hội tiêu biểu trong việc quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch.

Thu Hoài