Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nhìn lại một năm thể dục thể thao tỉnh Yên Bái - 2017

11/01/2018 04:23:21 Xem cỡ chữ Google
Trong năm 2017, lĩnh vực Thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh diễn ra rất nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi, hấp dẫn điển hình như việc tổ chức ngày chạy Olympic, đăng cai tổ chức thành công giải đấu tầm Quốc gia, tiến hành Đại hội TDTT cấp cơ sở...Thể thao thành tích cao và phong trào TDTT quần chúng cũng không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ngày chạy Olympic thực sự là ngày hội của toàn dân

Với sự quan tâm, định hướng và chỉ đạo sâu sát của tỉnh Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, năm 2017 ngành TDTT thực hiện vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Một trong những sự kiện tiêu biểu, nổi bật nhất mà ngành triển khai thực hiện là việc giám sát, đôn đốc việc triển khai tổ chức Đại hội TDTT cơ sở, đến nay, 172/180 xã, phường, thị trấn và 8/9 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công Đại hội TDTT, bảo đảm đúng tiến độ, đạt 100% kế hoạch đề ra.. Bên cạnh đó duy trì và tổ chức thành công 20 giải thể thao truyền thống cấp tỉnh, như: Giải Cầu lông, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng đá, Bắn nỏ, Đẩy gậy… với sự tham gia của 211 lượt các đơn vị, địa phương, thu hút hơn 2.100 vận động viên trong toàn tỉnh.

Ngành TDTT tỉnh tổ chức thành công 01 giải thể thao Quốc gia đó là giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc vòng loại Bảng I, thu hút 9 đội bóng thiếu niên và 12 đội bóng đá nhi đồng tham dự. Qua giải là dịp quảng bá hình ảnh, con người và những tiềm năng phát triển kinh tế, thương mại trong tỉnh đến với bạn bè gần xa, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè các tỉnh có đội bóng tham gia và mỗi người dân trong tỉnh. Trong năm, ngành chú trọng đẩy mạnh phát triển sâu rộng phong trào TDTT quần chúng với nhiều nội dung hoạt động đa dạng, hình thức tập luyện phong phú. Nổi bật như tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017, với tổng số 95.550 người trên địa bàn toàn tỉnh tham gia ngày chậy đạt 9,5% dân số của tỉnh. Triển khai thực hiện hiệu quả việc ký kết phối hợp 24 ngành, đoàn thể của tỉnh về việc đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngành TDTT chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thành công 18 giải thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh cũng như các ngày kỷ niệm của các ngành với 229 lượt các đơn vị trên 3790 lượt vận động viên tham gia. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 241.800 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,5% dân số toàn tỉnh, số người đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể là 114.000 người, số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao là 38.000 gia đình, đạt tỷ lệ 18,6% tổng số hộ gia đình toàn tỉnh.

Trên lĩnh vực thể thao thành tích cao, ngành luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, huấn luyện, với 10 môn thể thao mũi nhọn và được đào tạo trên 3 tuyến là tuyến năng khiếu, tuyến tuyển trẻ và tuyến tuyển tỉnh với tổng số 160 trong đó có 11 vận động viên đạt cấp kiện tướng, 22 vận động viên cấp 1, có 7 vận động viên trong đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia. Duy trì 4 đội hạng A quốc gia, trong năm tham gia thi đấu 22 giải toàn quốc, đạt 48 huy chương các loại trong đó có 8 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 29 huy chương đồng. Thành tích, thứ hạng của thể thao Yên Bái dần được khởi sắc, từng bước khẳng định được vị thế của mình trong khu vực và toàn quốc. Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn” và trọng tâm là đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong năm 2018, ngành TDTT tỉnh sẽ tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cấp tỉnh, có kế hoạch đào tạo vận động viên thành tích cao để chuẩn bị tốt lực lượng tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018. Đổi mới cơ chế, chính sách đối với các giải thi đấu thể thao của tỉnh, thúc đẩy mạnh mẽ công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT. Qua đó ngày càng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện TDTT, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.

Công Phương – QL TDTT

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h