Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

“Du lịch miệt vườn Bưởi Đại Minh” - Loại hình du lịch mới tại khu du lịch Hồ Thác Bà

08/11/2017 08:56:54 Xem cỡ chữ Google
Ngoài tham quan phong cảnh trên hồ, trải nghiệm những giá trị văn hóa cộng đồng, câu cá, giăng lưới, chế biến thủy sản bắt được thì sản phẩm du lịch miệt vườn để chiêm ngưỡng vườn bưởi trĩu quả với cây bưởi tổ trên 800 quả, thưởng thức những trái bưởi ngọt cũng mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Vườn bưởi Đại Minh

Theo định hướng Khu du lịch hồ Thác Bà được quy hoạch với tổng diện tích 28.300 ha, trong đó vùng lõi là 1.750 ha, vùng đệm là 26.550 ha, trọng tâm của khu du lịch quốc gia là khai thác thế mạnh hệ thống đảo nổi, mặt nước hồ và giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc gắn với sinh thái miệt vườn tại các vườn bưởi ven hồ.

Loại hình du lịch cộng đồng đang phát triển khá mạnh ở một số vùng của tỉnh Yên Bái. Với khu du lịch hồ Thác Bà, loại hình này có đặc điểm khác biệt là gắn liền với hệ sinh thái hồ Thác Bà và hệ thống nông nghiệp của cư dân phía Đông hồ Thác Bà. Trên hành trình trải nghiệm giá trị sinh thái và cộng đồng của cộng đồng dân tộc phía Đông hồ Thác Bà, du khách còn được trải nghiệm một sản phẩm du lịch mới “Du lịch miệt vườn” tại bạt ngàn các vườn bưởi, vườn thanh long, ổi và những cánh đồng lúa men theo những triền núi của cư dân vùng ven hồ Thác Bà.

Bưởi Đại Minh có nguồn gốc từ thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII (tức là cách đây khoảng trên 300 năm). Bưởi được chăm sóc từ nguồn nước bắt nguồn từ giếng mỏ cò truyền thuyết đã tạo cho bưởi có vị đặc trưng riêng. Bưởi Đại Minh hay còn gọi là Bưởi Tiến vua có da màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, quả tròn chỉ to hơn cái bát ăn một chút, có ưu điểm vỏ mỏng, múi đều, ngọt nước, thơm hương và để được lâu, đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học Công nghệ công nhận thương hiệu vào tháng 11 năm 2016. Hiện nay tổng diện tích bưởi của cả huyện là trên 800ha, tập trung chủ yếu ở xã Đại Minh và Hán Đà với trên 450ha, còn lại trồng rải rác các xã trong huyện. Sản lượng bưởi hàng năm là trên 11.000 tấn mang lại thu nhập cho người dân trong huyện khoảng 150 tỷ đồng. Không chỉ giúp hộ dân phát triển kinh tế, nhờ chính sách khuyến khích mở rộng các dự án du lịch của địa phương, những vườn bưởi còn tạo hướng đi mới cho bà con với loại hình du lịch miệt vườn.

Tem thương hiệu Bưởi Đại Minh
Tem thương hiệu Bưởi Đại Minh 

Tới hồ Thác Bà, du khách không chỉ tham quan phong cảnh trên hồ, trải nghiệm những giá trị văn hóa cộng đồng, câu cá, giăng lưới, chế biến thủy sản bắt được mà còn được ngắm nhìn vườn bưởi trĩu quả, chiêm ngưỡng cây bưởi tổ trên 800 quả, mục sở thị quy trình tưới cây, tỉa cành, bón gốc, tham gia thu hoạch bưởi.

Xuất phát điểm là nông dân vốn quen với việc chăm sóc vườn bưởi, khi kết hợp cùng mô hình du lịch miệt vườn, bà con khó tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên, với sự tư vấn, hỗ trợ của địa phương, các nhà vườn có thể tìm thêm hướng đi mới để phát triển kinh tế hiệu quả với loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà.

Để tăng cường sự quảng bá cho thương hiệu bưởi Đại Minh và du lịch vùng hồ Thác Bà, Lễ hội Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà sẽ được tổ chức từ ngày 10 – 11/11/2017. Đây sẽ trở thành lễ hội thường niên diễn ra hàng năm nhằm huy động tích cực sự tham gia của người dân, xây dựng mối liên kết giữa hộ dân, doanh nghiệp và nhà nước để phát triển du lịch bền vững gắn với giá trị văn hóa và nông nghiệp của cư dân bản địa.

 

Lưu An An - QLDL

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h