Tin Hoạt động >> Tin tức tổng hợp

Kết quả Điều tra, khảo sát chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

13/01/2022 03:03:47 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện Kế hoạch số 30-KH/TU ngày 10/5/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành điều tra, khảo sát chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/10 đến ngày 15/10/2021.

Đêm hội Mường Lò

Cuộc khảo sát được thực hiện với 2.000 phiếu, đối tượng khảo sát là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, hưu trí, nông dân, công nhân và nghề nghiệp khác.

Chỉ số hạnh phúc là một cách đo lường giúp đánh giá khách quan mức độ hạnh phúc theo nhiều khía cạnh khác nhau. Tỉnh Yên Bái tạm thời vận dụng các tiêu chí đánh giá hạnh phúc và cách tính chỉ số hạnh phúc của tổ chức NEF (tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội có trụ sở chính tại Vương quốc Anh), chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí chính là: sự hài lòng về cuộc sống, về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ. Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp xúc với cơ quan công quyền. Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường. Đánh giá về tuổi thọ trung bình hiện nay trên địa bàn tỉnh (bao gồm ở 3 mức: 65 tuổi, 70 tuổi, 75 tuổi).

Niềm vui mùa thu hoạch quế của người Dao – Văn Yên

Kết quả, tỷ lệ hài lòng về cuộc sống đạt 47,65%. Đối với tiêu chí đánh giá tuổi thọ trung bình 70 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất đạt 46,65%. Tỷ lệ hài lòng về môi trường sống đạt 38,25%. Bằng công thức tính chỉ số hạnh phúc dựa trên 3 tiêu chí trên thì chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2021 là 58,11%.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, trong đó việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân là tư duy có tính đột phá, là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện nên không tránh khỏi những vướng mắc, khó khăn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng xác định hằng năm sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Một hoạt động văn hóa tại lễ hội Đền Nam Cường – Thành phố Yên Bái

Có thể nói, thực hiện điều tra, khảo sát, đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ trong triển khai thực hiện nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân tỉnh Yên Bái theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Chương trình hành động số 10-CTr/TU ngày 30/10/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình hành động số 18- CTr/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2021. Đánh giá mức độ hài lòng của người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái về chất lượng cuộc sống, môi trường sống và tuổi thọ trung bình, phục vụ việc tính toán chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc./.

Thu Hoài

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h